100 tấn chanh leo đầu tiên xuất khẩu sang Châu Âu

Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã xuất lô hàng 100 tấn chanh leo sang Châu Âu. Vì vậy, tiềm năng xuất khẩu chanh leo của Việt Nam còn rất lớn.

Lễ công bố xuất khẩu chanh leo của Việt Nam. Ảnh: TL

Lễ công bố xuất khẩu chanh leo của Việt Nam. Ảnh: TL

Chiều 16/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (huyện Mang Yang, Gia Lai) tổ chức công bố xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang Châu Âu (EU) theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Đợt xuất khẩu đầu tiên này, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã xuất lô hàng 100 tấn chanh leo sang EU. Với sản phẩm chanh leo, Bộ NN&PTNT kỳ vọng công ty sẽ tiếp tục phát triển bền vững và hiệu quả, mở rộng quy mô sản xuất cũng như chế biến, từng bước mở rộng và chiếm lĩnh thị trường quốc tế, khẳng định chất lượng, vị thế vững chắc cho nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong 5 năm qua, Việt Nam đã nổi lên như một quốc gia sản xuất và xuất khẩu chanh leo hàng đầu khu vực do điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất và nhu cầu gia tăng về chanh leo và các sản phẩm chế biến từ chanh leo trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường cao cấp. Do đó, tiềm năng xuất khẩu chanh leo của Việt Nam còn rất lớn.

Từ 2015 - 2018, sản lượng và trị giá xuất khẩu chanh leo đã tăng hơn 300%, tương ứng từ 95 nghìn tấn quả tươi/năm (2015) lên 300 nghìn tấn quả tươi (2018) và trị giá từ 19,6 triệu USD lên 66,2 triệu USD, đưa Việt Nam vào "top" 10 quốc gia xuất khẩu chanh leo lớn nhất trên thế giới, sau Brazil, Peru, Ecuador…

Năm 2019, các sản phẩm chế biến từ chanh leo là mặt hàng nông sản xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao (trên 65% tổng giá trị chanh leo xuất khẩu) và có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong các loại trái cây (tăng hơn 50% so với 2018). Sáu tháng đầu năm 2020, xuất khẩu chanh leo đạt 18,4 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ 2019.

Trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây, chanh leo là thực phẩm được ưa chuộng tại các quốc gia phát triển nhờ hương vị độc đáo và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hiện chanh leo Việt Nam đã xuất khẩu tới cả các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm như Pháp, Đức, Hồng Kông, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Thụy Sĩ...

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Bộ NN&PTNT đang đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo quả tươi vào các thị trường lớn khác như Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…

Để trái chanh leo của Việt Nam nói riêng ngày một mở rộng và chiếm lĩnh thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường EU, Bộ NN&PTNT đề nghị, các doanh nghiệp, trong đó có Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cần tận dụng thời cơ, lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại để tiếp tục cải tiến công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc, giữ uy tín với thị trường EU nhằm xuất khẩu mang lại giá trị cao nhất cho người dân và doanh nghiệp.

"Thời gian tới, Bộ NN&PTNT mong muốn các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây của Việt Nam sẽ tận dụng tốt cơ hội, lợi thế tại thị trường EU, tiếp tục cải tiến công nghệ, phát triển các sản phẩm chế biến sâu để phục vụ tốt nhất cho thị trường EU"- Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh./.

Khánh Linh

Nguồn Thời báo Tài chính: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2020-09-16/100-tan-chanh-leo-dau-tien-xuat-khau-sang-chau-au-92343.aspx