5 lời khuyên về dinh dưỡng tốt nhất để không bị tăng cân dịp Tết

Đa phần các món ăn trong ngày Tết đều rất giàu chất đạm, chất béo, năng lượng nhưng lại thiếu hụt vitamin, khoáng chất, chất xơ.

Có một sai lầm mà nhiều người Việt hay mắc phải là chuẩn bị bữa ăn ngày Tết thường dư thừa đạm nhưng lại thiếu vitamin và khoáng chất. Những món ăn giàu đạm như giò, chả, thịt đông, nem, thịt gà xôi, bánh chưng… là gần như không thể thiếu, nhưng lại thường thiếu những món giàu vitamin cần thiết cho cơ thể như rau, củ, quả...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi một bữa ăn chính theo tiêu chuẩn chỉ cần 600 - 700 calo là vừa đủ thì chỉ cần ¼ cái bánh chưng có thể chiếm tới 400 calo, chưa kể các món ăn khác đi kèm. Vì vậy nếu như trong những ngày Tết mà tự cho mình ăn uống thả ga thì việc tăng cân là điều dễ hiểu.

Giảm bớt thịt lợn

Thịt lợn chính là một trong những "thủ phạm" hàng đầu khiến cơ thể chúng ta tăng cân "vùn vụt". Cụ thể, trong 100 gam thịt lợn ba chỉ có chứa khoảng 260 Kcal, nhiều hơn cả thịt bò, dê… Bên cạnh đó ăn quá nhiều thịt lợn sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, mỡ trong máu, các loại bệnh về tim mạch… Vì vậy, thay vì ăn thịt lợn, chúng ta có thể bổ sung nhiều những loại thịt từ cá, bò…

Hạn chế thực phẩm dầu mỡ

Nếu bạn mong muốn có một cái Tết lành mạnh và không tăng cân ngoài ý muốn thì nên tránh xa các loại đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần. Chẳng hạn một số loại thực phẩm như khoai tây chiên, mì ăn liền, gà rán, xúc xích… Những loại thức ăn này sử dụng rất nhiều dầu mỡ để chế biến. Khi ăn, bạn phải nạp một lượng lớn cholesterol, làm tăng mỡ máu dẫn đến béo phì và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là tim mạch.

Hạn chế ăn bánh chưng

Vào dịp Tết, mọi người thường gói nhiều bánh chưng và đây là món ăn chính hàng ngày của nhiều gia đình. Bánh chưng, bánh tét được làm từ gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Thế nên, trong các loại bánh này, hàm lượng tinh bột, chất béo, calo rất cao. Chưa kể đến nhân bánh chưng được chế biến từ thịt mỡ. Khi ăn liên tiếp trong nhiều ngày, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều chất béo và năng lượng, khiến bạn tăng cân khó kiểm soát.

Tăng cường rau xanh, trái cây

Chẳng những vào các ngày lễ Tết, mà ngay cả ngày thường bạn cũng phải ăn nhiều rau xanh trong các bữa ăn của mình. Các loại rau thường có màu xanh bởi chứa hàm lượng lớn chất diệp lục. Ăn nhiều rau xanh và trái cây sẽ giúp bạn tăng khả năng tái tạo tế bào và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, rau còn cung cấp rất nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Uống đủ nước

Trung bình, một người mỗi ngày phải uống từ 1,5 – 2 lít nước. Uống đủ nước lọc giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh, đào thải độc tố tốt và giúp cơ quan vận hành tốt. Hơn thế nữa, nước lọc còn giúp bạn giảm cân thần kỳ mà không phải ai cũng biết.

Bạn nên uống một cốc nước lọc trước bữa ăn từ 15 – 20 phút. Uống nước trước khi ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no, dẫn đến giảm hiệu suất ăn, giúp bạn nạp calo vào cơ thể ít hơn bình thường.

Lưu ý, uống nước lạnh giúp bạn giảm cân tốt hơn vì nước lạnh khiến cơ thể phải tiêu hao một phần năng lượng để làm ấm nước trước khi tiêu hóa. Tuy nhiên, không dùng nước quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

M.H (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/song-khoe/5-loi-khuyen-ve-dinh-duong-tot-nhat-de-khong-bi-tang-can-dip-tet-20200115140457302.htm