Bị ho có phải kiêng ăn thịt gà, tôm?

Có một số quan niệm cho rằng bị ho nói chung và ho có đờm nói riêng nên kiêng thịt gà, tôm... vì có thể gây ho nhiều hơn. Tuy nhiên, quan điểm này không có căn cứ khoa học.

 Tất cả thực phẩm đều cung cấp chất dinh dưỡng cho người bệnh, người bệnh không cần phải kiêng bất kỳ thực phẩm gì khi bị ho.

Tất cả thực phẩm đều cung cấp chất dinh dưỡng cho người bệnh, người bệnh không cần phải kiêng bất kỳ thực phẩm gì khi bị ho.

Ho không phải là một bệnh lý mà là triệu chứng của các bệnh đường hô hấp, mũi họng. Khi cơ thể mắc bệnh, vô hình trung sẽ gây ra những phản xạ tống vi khuẩn, virus từ bên trong cơ thể ra ngoài.

Vì sao bị ho?

Ho được chia làm nhiều loại như ho khan, ho có đờm, ho ra máu… Ho là một phản xạ tự nhiên của cơ thể giúp tống các chất dị vật, chất tiết, đờm… ra khỏi đường thở. Có một số bệnh lý về đường hô hấp, tai mũi họng gây ho như:

Hen phế quản
COPD
Viêm phổi
Viêm mũi dị ứng

Ho không phải là một bệnh lý mà là triệu chứng của các bệnh đường hô hấp, mũi họng. Khi cơ thể mắc bệnh, vô hình trung sẽ gây ra những phản xạ tống vi khuẩn, virus từ bên trong cơ thể ra ngoài.

Một số trường hợp người bệnh mắc các bệnh lý truyền nhiễm khi ho sẽ có thể khiến lây lan mầm bệnh. Như các trường hợp mắc cúm, sởi… khi ho, các giọt bắn sẽ mang theo vi khuẩn và khiến người lành bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc.

Hay như những người mắc bệnh viêm phế quản cấp, lao… khi ho sẽ đem theo vi khuẩn, virus phát tán trong không khí. Những trường hợp ho không phải bệnh truyền nhiễm, ho do kích ứng thì không có khả năng lây nhiễm.

 Người bệnh ho có đờm và ho nói chung không cần kiêng bất cứ thực phẩm nào.

Người bệnh ho có đờm và ho nói chung không cần kiêng bất cứ thực phẩm nào.

Ho có đờm nên uống gì?

Khi các dịch tiết trong đường hô hấp khiến quá trình thở bị cản trở sẽ sinh ra phản xạ ho để tống chúng ra ngoài, hay còn gọi là ho có đờm. Người bệnh bị ho có đờm sẽ gây cảm giác khó chịu, bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau để giảm tình trạng ho có đờm tại nhà:

- Súc họng bằng nước muối ấm. Người bệnh có thể tự pha nước muối ấm hoặc sử dụng nước muối sinh lý tại các hiệu thuốc. Tuy nhiên việc pha nước muối ấm có thể khiến nước muối đạt nồng độ không chuẩn.

- Sử dụng một số nguyên liệu dân gian có tác dụng giảm ho để ngậm như: gừng mật ong, chanh/ quất mật ong, lá húng chanh.

- Các loại siro bổ phế (không kê đơn) có bán tại các quầy thuốc…

Nếu như sau khi áp dụng các biện pháp trên nhưng tình trạng ho có đờm không thuyên giảm, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tìm nguyên nhân. Hoặc một số trường hợp ho có đờm kèm theo các dấu hiệu bất thường như: khó thở, sốt cao, người mệt mỏi… cũng nên đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Ho có đờm có cần kiêng thịt gà không? Nhiều người thường thắc mắc khi bị ho nói chung và ho có đờm nói riêng cần kiêng những gì? Cũng có một số thông tin truyền miệng về việc ho nên kiêng các thực phẩm như: xôi, tôm, thịt gà, thịt vịt, da của các loại da cầm… vì có thể gây ho nhiều hơn. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm. Có thể khi người bệnh ăn các thực phẩm này nhưng chưa chế biến kỹ còn sót lại các dị vật kích ứng gây ho như: lông, râu, vỏ tôm… và nhầm tưởng những thực phẩm đó gây ho.

Tất cả thực phẩm đều cung cấp chất dinh dưỡng cho người bệnh, người bệnh không cần phải kiêng bất kỳ thực phẩm gì khi bị ho. Lưu ý cần chế biến, sơ chế kỹ để hạn chế việc khi ăn gặp các dị vật gây kích ứng họng khiến cơ thể ho nhiều hơn.

ThS.BSCKII Vũ Thị Dịu - Phó Trưởng khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện 19-8 / Sức khỏe và Đời sống

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/bi-ho-co-phai-kieng-an-thit-ga-tom-post1500511.html