Cụ bà 91 tuổi thoát khỏi ung thư dạ dày

Cụ bà Hoàng Thị K. phát hiện bị ung thư dạ dày ở tuổi 91, sức khỏe không tốt, mới đây đã được gia đình đưa đến khám tại Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi nội soi và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bà K. được chuyển sang Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy.

Tại đây, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân K. có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt đoạn dạ dày, nạo vét hạch. Với sự giúp sức của Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, qua 5 lỗ nhỏ trên thành bụng, phẫu thuật viên đã đưa camera và các dụng cụ nội soi tiếp cận, phẫu tích, bóc tách dạ dày và các mạch máu, hạch liên quan.

Ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn cho bệnh nhân Hoàng Thị K. Ảnh: BVCC.

Ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn cho bệnh nhân Hoàng Thị K. Ảnh: BVCC.

Ca mổ kéo dài trong khoảng 3 tiếng và thành công như dự kiến. Sau 2 ngày phẫu thuật, bà K. đã có thể ăn cháo và đi lại nhẹ nhàng. Sau 5 ngày, sức khỏe của bà K. khôi phục gần như bình thường.

Theo TS. Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai, phẫu thuật nội soi ngày nay được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh lành tính và ác tính. Phẫu thuật nội soi hoàn toàn (nghĩa là toàn bộ các thao tác, kể cả các miệng nối đều được thực hiện qua nội soi) để điều trị ung thư dạ dày và đại tràng tuy là kỹ thuật khó, phức tạp nhưng đã trở thành kỹ thuật thường quy của Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân so với mổ mở nói chung và phẫu thuật nội soi hỗ trợ với miệng nối ngoài cơ thể nói riêng.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn điều trị ung thư dạ dày và đại tràng khi được thực hiện thành thạo sẽ là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, an toàn với vết mổ nhỏ, tỷ lệ biến chứng thấp (tỷ lệ biến chứng miệng nối; tắc ruột, thoát vị sau mổ thấp; hiệu quả hồi phục sau mổ cao).

Một ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt đoạn đại tràng góc lách, miệng nối đại tràng ngang - đại tràng trái được thực hiện trong cơ thể bằng dụng cụ ghim cắt thẳng kết hợp khâu tay đóng lỗ đặt máy. Ảnh: BVCC.

Một ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt đoạn đại tràng góc lách, miệng nối đại tràng ngang - đại tràng trái được thực hiện trong cơ thể bằng dụng cụ ghim cắt thẳng kết hợp khâu tay đóng lỗ đặt máy. Ảnh: BVCC.

Cũng theo TS. Nguyễn Ngọc Hùng, miệng nối được thực hiện trong cơ thể nên phần ruột lành được giữ ổn định tại chỗ, không bị co kéo làm tổn thương thành dạ dày, ruột và mạch máu nuôi miệng nối; không kéo bệnh phẩm qua vết mổ. Có thể thực hiện đường mở nhỏ vừa đủ để lấy bệnh phẩm ở vị trí thẩm mỹ, ít nguy cơ thoát vị và nhiễm trùng.

Sau phẫu thuật nội soi hoàn toàn người bệnh phục hồi rất nhanh sau mổ, lưu thông ruột trở lại rất sớm ngay sau mổ, đau rất ít nên hô hấp không bị hạn chế, người bệnh có thể tập vận động sớm ngay sau mổ.

Tuy nhiên, làm miệng nối trong cơ thể trong phẫu thuật nội soi là kĩ thuật khó, phức tạp, nhiều nguy cơ, chỉ sơ xuất nhỏ có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Để thực hiện kỹ thuật này, đòi hỏi phẫu thuật viên phải được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, có kỹ năng tốt và bề dày kinh nghiệm cùng đầy đủ vật tư trang thiết bị phẫu thuật.

"Cùng với các chương trình giảm đau, tăng cường hồi phục sớm sau mổ (ERAS), phẫu thuật nội soi hoàn toàn đã và đang góp phần làm thay đổi cục diện cuộc chiến của y học nói chung và ngoại khoa nói riêng chống lại căn bệnh ung thư tiêu hóa - một trong những căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất hiện nay", Trưởng Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ.

Mời bạn đọc xem tiếp video:

Quỳnh Mai

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cuu-cu-ba-91-tuoi-thoat-khoi-ung-thu-da-day-169230103115634242.htm