Cục Chăn nuôi: Không riêng giá heo hơi ở Việt Nam giảm mạnh mà Trung Quốc, Thái Lan cũng vậy

Việc giá heo hơi giảm không phải chỉ ở Việt Nam mà là xu hướng trên toàn cầu do dịch COVID-19 gây đứt gãy. Giá heo hơi ở các nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines cũng đang ở mức thấp.

Đây là khẳng định của ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2023 của Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 31/3.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi lý giải về nguyên nhân khiến giá heo hơi giảm mạnh.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi lý giải về nguyên nhân khiến giá heo hơi giảm mạnh.

Đơn cử như Trung Quốc, trước kia giá heo hơi cao hơn Việt Nam 25 – 27 nghìn đồng/kg, giờ giá ngang với Việt Nam, khoảng 2,1 USD/kg heo hơi. Philippines, Thái Lan cũng có giá thấp như vậy.

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay (31/3) đang dao động quanh mức 48.000 - 52.000 đồng/kg. Theo nhiều hộ chăn nuôi, giá heo hơi từ trước cuối năm 2022 đến nay liên tục giảm, chưa có dấu hiệu tăng trở lại.

Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi không những không giảm mà còn có dấu hiệu tăng, khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này, giá cám tăng trên 100.000 đồng/bao 50 kg, hiện ở mức 350.000 đồng/bao cám nuôi heo sinh sản; trên 400.000 đồng/bao cám nuôi heo thịt.

Theo ông Chinh, nguyên nhân khiến ngành chăn nuôi khó khăn là do dịch Covid-19 gây đứt gãy đã đẩy giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao liên tục, và đến thời điểm này cũng chưa thể khẳng định được đến khi nào thì giá thức ăn chăn nuôi mới ổn định trở lại.

Thêm vào đó, sức mua của người tiêu dùng giảm. Trong khi sức sản xuất của người dân ở quy mô nông hộ, trang trại do áp dụng công nghệ nên năng suất, chất lượng được cải tiến và tăng cao.

Do vậy, vấn đề đặt ra là phát triển thị trường. Ông Tống Xuân Chinh cho rằng, cần tập trung vào trong nước trong nước là chính và cần định hướng nhanh chóng để xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi mà chúng ta đang thừa nhằm giảm bớt sức ép về thị trường.

Về phía Bộ NN&PTNT, ông Tống Xuân Chinh cho hay, hiện Bộ đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cụ thể để giảm giá thành sản xuất như hỗ trợ cho hộ chăn nuôi nhỏ phối trộn thức ăn chăn nuôi tại chỗ nhằm giảm giá thành, tận dụng tối đa các nguyên liệu của địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, theo mục tiêu đa giá trị.

Khi giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng “thẳng đứng”, Cục Chăn nuôi đã báo cáo Bộ về khai thác ngách hẹp đối với thức ăn chăn nuôi đó là đề xuất giảm 2% thuế với đậu tương và khô dầu. Các Hiệp hội chăn nuôi đã có ý kiến về vấn đề này, và Bộ NN&PTNT đã có báo cáo Chính phủ để điều chỉnh mức thuế về 0%.

Thời gian tới, Bộ chỉ đạo Cục Chăn nuôi xây dựng chính sách nhằm hỗ trợ phát triển chăn nuôi, trong đó có hỗ trợ nhiều mặt trong chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi.

Để nâng cao sức cạnh tranh cho ngành chăn nuôi, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhận định, không cách nào khác là nâng cao chất lượng con giống, giảm chi phí thức ăn. Hiện, Bộ đã chỉ đạo Tập đoàn C.P trồng nguyên liệu tại chỗ sắn, ngô, đậu tương để cân đối giá thành thức ăn chăn nuôi, bởi hiện nay, mặc dù giá nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thấp nhưng chúng ta sẽ bị động. Bên cạnh đó, đích đến là phải tăng chế biến và xuất khẩu để giảm sức ép tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Nhật Linh

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//thi-truong/cuc-chan-nuoi-khong-rieng-gia-heo-hoi-o-viet-nam-giam-manh-ma-trung-quoc-thai-lan-cung-vay-1091726.html