Đánh giá, chấm điểm công tác quản lý an toàn thực phẩm tại thị xã Sa Pa

Ngày 24/11, Đoàn đánh giá, chấm điểm công tác quản lý an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh đã làm việc tại thị xã Sa Pa.

Trong buổi làm việc, Đoàn đã đánh giá phúc tra kết quả tự chấm điểm của UBND thị xã Sa Pa theo bảng điểm kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) được ban hành tại Quyết định số 2050/QĐ-UBND ngày 1/7/2020 của UBND tỉnh Lào Cai. Trong đó, kiểm tra công tác tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan, đơn vị, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo ATTP thị xã Sa Pa; đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thông tin truyền thông, xây dựng mô hình điểm, quản lý sử dụng kinh phí, giám sát sự cố về ATTP....

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trên địa bàn thị xã Sa Pa hiện có 1.118 cơ sở thực phẩm, trong đó có 344 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã xảy ra 1 sự cố về ATTP, không gây ngộ độc thực phẩm. Trong 11 tháng năm 2021, thị xã đã tổ chức được 55 đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có 3 đoàn chuyên ngành, 52 đoàn liên ngành; kiểm tra được 649/1.118 cơ sở, trong đó 595 cơ sở đạt tiêu chuẩn (đạt 92%); 9 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính.

Các thành viên Đoàn kiểm tra đánh giá, chấm điểm công tác quản lý ATTP.

Các thành viên Đoàn kiểm tra đánh giá, chấm điểm công tác quản lý ATTP.

Ban chỉ đạo ATTP thị xã đã chú trọng công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn, xây dựng thương hiệu các sản phẩm thực phẩm địa phương đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc chấp hành các quy định về ATTP tuyến xã còn nhiều hạn chế; tỷ lệ xử lý vi phạm hành chính còn thấp; công tác kiểm tra tại một số xã, phường mang tính hình thức; cán bộ chuyên trách ATTP kiêm nhiệm nên còn nhiều khó khăn...

Lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa tiếp thu các ý kiến.

Lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa tiếp thu các ý kiến.

Thông qua công tác chấm điểm, đoàn công tác đã có những đánh giá, góp ý nhằm từng bước nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của chính quyền địa phương và năng lực quản lý an toàn thực phẩm của các đơn vị liên quan; Ban chỉ đạo ATTP thị xã cần nghiên cứu xây dựng mô hình điểm về ATTP trong thời gian tới; đồng thời nắm bắt thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai công tác an toàn thực phẩm ở cơ sở để kịp thời điều chỉnh trong chỉ đạo, điều hành cho phù hợp thực tiễn.

Nguồn Lào Cai: http://www.baolaocai.vn/bai-viet/349840-danh-gia-cham-diem-cong-tac-quan-ly-an-toan-thuc-pham-tai-thi-xa-sa-pa