Để người dân vui Xuân, đón Tết an toàn

Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các hoạt động vui Xuân, các lễ hội đầu năm đang đến rất gần. Cùng với hoạt động vui chơi, giải trí, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa tăng cao cũng là dịp thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng trà trộn vào thị trường. Do đó, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các cấp, các ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phối hợp, triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết, để nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, mạnh khỏe.

Lực lượng chức năng kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết trong siêu thị trên địa bàn huyện Hạ Hòa.

Lực lượng chức năng kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết trong siêu thị trên địa bàn huyện Hạ Hòa.

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa

Ngày 21/12/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 5113/KH-UBND triển khai các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường và cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đồng thời, để đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, Sở Công Thương đã phối hợp với các cơ quan, địa phương trong tỉnh xây dựng, triển khai các kế hoạch nhằm dự trữ hàng hóa thiết yếu, bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Những ngày này, các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán đã được bày bán rất đa dạng, phong phú về cả số lượng, mẫu mã. Trong đó, các mặt hàng Tết như: Bánh, mứt, kẹo, nước ngọt, các loại hạt và các nhu yếu phẩm được ưu tiên ở những vị trí dễ quan sát nhất trong các cửa hàng, siêu thị.

Chị Nguyễn Thị Hiền - Người kinh doanh tạp hóa tại chợ Năm Tầng (phường Gia Cẩm, TP Việt Trì) cho biết: Tết năm nay, các nhà sản xuất đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, tặng quà để kích thích người mua. Về phương thức, đa số người tiêu dùng sẽ đến trực tiếp xem mẫu mã, thông tin, giá cả của sản phẩm rồi đặt lịch nhận hàng số lượng lớn hoặc thông qua shipper nhận hàng tại nhà.

Hiện nay, toàn tỉnh có bốn trung tâm thương mại, 15 siêu thị, 197 chợ truyền thống, trên 20.000 cửa hàng kinh doanh dịch vụ... đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Tại các khu vực nông thôn, miền núi, không khí đón Xuân cũng đã ngập tràn từng thôn, bản. Kinh tế khởi sắc, chất lượng cuộc sống được nâng lên, đồng bào chuẩn bị tâm thế đón Tết tươm tất, đủ đầy hơn. Với một siêu thị, hai siêu thị mini, 11 chợ truyền thống, trên 1.200 cơ sở kinh doanh, đồng bào các dân tộc huyện Tân Sơn có nhiều lựa chọn trong các hoạt động mua sắm dịp Tết.

Chị Trần Thị Dung (xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn) chia sẻ: Đối với người trẻ tuổi, hầu như ai cũng có điện thoại thông minh, kết nối internet, do đó, khi cần mua sản phẩm, họ sẽ tìm kiếm các thông tin về sản phẩm, so sánh kiểu dáng, mẫu mã, giá thành rồi mới lựa chọn. Với người lớn tuổi, việc quyết định mua sắm sẽ được dựa vào tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của những người đã mua, đã sử dụng sản phẩm. Hiện nay, đã có nhiều cửa hàng, siêu thị, do đó người dân không khó để lựa chọn được những sản phẩm đạt chất lượng tốt, giá cả phải chăng.

Người tiêu dùng mua sắm các loại bánh, kẹo Tết tại Siêu thị Go Việt Trì.

Người tiêu dùng mua sắm các loại bánh, kẹo Tết tại Siêu thị Go Việt Trì.

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là việc làm thường xuyên, không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng mà còn là nghĩa vụ của người dân ngay tại mỗi gia đình. Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức, ý thức của người dân về sử dụng thực phẩm sạch, an toàn đã và đang tiếp tục được nâng cao. Tuy nhiên, khi nhu cầu tiêu dùng, sử dụng thực phẩm tăng cao, đặc biệt là vào dịp cuối năm, nguy cơ mất VSATTP vẫn còn tiềm ẩn.

Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, Sở Y tế đã ban hành Văn bản số 12/SYT-NVY&QLHN ngày 03/01/2024 về việc tăng cường triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024.

Theo đó, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến các biện pháp bảo đảm VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là lựa chọn mua sắm, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; không mua và sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm nhập ngoại không có nhãn phụ bằng tiếng Việt hoặc thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm an toàn; không mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày Tết...

Các lực lượng chức năng triển khai thực hiện công tác kiểm tra liên ngành về VSATTP trước, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024; tổ chức kiểm tra đột xuất, kiểm tra chuyên ngành ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn trong trường hợp cần thiết. Đồng thời, xây dựng sẵn sàng phương án điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm (nếu có), chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị... để kịp thời xử lý hiệu quả, báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm và hỗ trợ tuyến dưới theo quy định.

Ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP cho biết: “Chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATVSTP như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, giấy cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết. Qua đó, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với hoạt động kiểm tra, chúng tôi lồng ghép việc tuyên truyền về bảo đảm ATTP đối với người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng”.

Cùng với sự vào cuộc tích cực, chủ động của lực lượng chức năng, để phòng tránh các nguy cơ ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, mỗi người dân nên là “nhà tiêu dùng thông thái”, lựa chọn mua sắm, sử dụng thực phẩm có đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng tại các cơ sở kinh doanh có đủ điều kiện, được cấp giấy chứng nhận. Hạn chế sử dụng các loại bia, rượu và đồ uống có cồn phòng ngộ độc để tất cả mọi người, mọi nhà đều đón Tết an toàn, vui tươi, hạnh phúc.

Lê Hoàng

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/kinh-te/de-nguoi-dan-vui-xuan-don-tet-an-toan/206748.htm