Làm 20.000 chai nước vối gửi tặng khu cách ly phòng chống COVID-19

Hơn một tuần qua, ngày nào anh Nguyễn Hải Quan, 45 tuổi ở xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương cũng dậy từ 5h sáng nấu nước vối rồi cùng gia đình quây quần ngồi đóng chai gửi vào các khu cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở nhiều huyện của Thanh Hóa.

Video: Làm 20.000 chai nước vối quê hương gửi vào khu cách ly.

Mỗi ngày, gia đình anh Quan làm từ 500 đến 700 chai nước vối gửi tặng các khu cách ly tại các huyện như Quảng Xương, Nông Cống, Triệu Sơn, TP Sầm Sơn...

Để đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn, gia đình anh Quan đảm nhiệm tất cả các khâu từ chọn rửa lá vối, nấu nước đến đóng chai.

Mọi người chia làm hai lần nấu: sáng và chiều để phục vụ hai bữa trưa và tối cho bà con trong khu cách ly.

Vỏ chai nước vối được đặt hàng sản xuất, chỉ sử dụng 1 lần, được dán tem kèm dòng chữ: “Chúc mọi người cách ly an toàn”.

Anh Nguyễn Hải Quan chia sẻ: “Đa số bà con trong khu cách ly đều xa quê lâu ngày nên khi trở về uống một cốc nước vối sẽ cảm nhận rõ hơn hương vị quê nhà, tiếp thêm tinh thần cho mọi người chống dịch”.

Nói về ý tưởng làm nước vối gửi tặng các khu cách ly, anh Quan cho biết, khi bắt đầu bùng phát đợt dịch thứ 4, hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ tỉnh, Hội cổ động viên bóng đá Đông Á Thanh Hóa cũng tham gia ủng hộ phòng chống dịch, với cương vị là Phó Chủ tịch hội, anh Nguyễn Hải Quan cùng với anh chị em cổ động viên đã xây dựng chương trình: “20.000 suất cơm miễn phí”.

Chương trình huy động nguồn lực vật chất, tinh thần từ cộng đồng cổ động viên bóng đá xứ Thanh khắp cả nước. Ai có tiền góp tiền, ai có cá thịt góp cá thịt, ai có rau củ góp rau củ. Người không có điều kiện vật chất thì đến phụ giúp nấu cơm, đóng cơm hộp… Đi kèm với mỗi xuất cơm là một chai nước vối để gửi tặng bà con trong khu cách ly.

Ban đầu mọi người dự định làm nước rau má cho đúng “chất” Thanh Hóa nhưng sau đó quyết định chọn nước vối, bởi nước rau má tuy mát, có vị ngọt hơn nhưng không phổ biến, dễ uống bằng nước vối. Hơn nữa ăn cơm xong uống nước vối vẫn là thói quen của nhiều người.

“Trong lúc dịch bệnh phúc tạp, dù hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề nhưng tôi cứ nghĩ mình còn khỏe đã là may mắn, hạnh phúc rồi. Do đó, cố gắng làm sao để việc mình làm lan tỏa đến nhiều người, để mỗi người chung tay làm thêm một việc có ích", anh Quan nói.

Hoàng Đông

Nguồn Thanh Hóa: https://vhds.baothanhhoa.vn/doi-song-xa-hoi/lam-20-000-chai-nuoc-voi-gui-tang-khu-cach-ly-phong-chong-covid-19/20567.htm