Nỗi lo về nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc

Hằng năm, cứ đến mùa nắng nóng thì thị trường các mặt hàng nước giải khát lại nhộn nhịp. Bên cạnh những mặt hàng nước giải khát được chế biến đơn giản từ các nguyên liệu thiên nhiên, như: Mía (nước mía), chè (nước trà truyền thống), các loại trái cây… còn có những đồ uống được chế biến cầu kỳ như trà sữa trân châu, trà chanh các vị... Nguồn gốc của nguyên liệu chế biến luôn là nỗi lo của người tiêu dùng.

Cuối tháng 5 vừa qua, Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an TP Hà Nội) phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra kho hàng tập kết các nguyên liệu pha chế trà sữa tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện, thu giữ hơn 1.000 mặt hàng nguyên liệu phụ gia thực phẩm, gồm: Bột trà sữa, trà xanh, nước siro, nước hoa quả... do nước ngoài sản xuất, không có có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc. Số hàng hóa nguyên liệu này không được bảo quản đúng quy định, vứt tràn lan xuống sàn nhà, thậm chí khu vực nhà vệ sinh của kho cũng được tận dụng làm nơi cất trữ (xem ảnh).

Theo Trung úy Nguyễn Quang Nghị, cán bộ Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an TP Hà Nội), các đối tượng kinh doanh nguyên liệu trà sữa, đồ uống không rõ nguồn gốc thường chọn những địa điểm kho bãi ở trong ngõ ngách vắng người gây khó khăn cho công tác trinh sát, điều tra. Hiện nay, chế tài xử phạt đã đủ sức răn đe, tuy nhiên vì lợi nhuận cao nên các đối tượng đã bất chấp, vi phạm pháp luật để kinh doanh.

Trên thực tế, việc kinh doanh trà sữa trân châu, trà chanh được quản lý theo đúng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, từ điều kiện vệ sinh cơ sở kinh doanh đến nguyên liệu chế biến… Vì thế, cũng giống như các loại thực phẩm khác, trà sữa trân châu chỉ có hại cho sức khỏe trong trường hợp người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận mà cố tình làm trái quy định pháp luật, kinh doanh gian dối, nguyên liệu nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay điều kiện vệ sinh cơ sở không bảo đảm. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần lựa chọn những thương hiệu, các loại nước uống có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo đảm chất lượng sản phẩm tốt nhất; tránh những mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/noi-lo-ve-nguyen-lieu-tra-sua-khong-ro-nguon-goc-622723