Quà vặt không phải là chuyện vặt

Tại các khu vực trường học ở Hà Nội, không khó để chúng ta bắt gặp những gánh hàng rong, xe đẩy, hàng quán bày bán đủ các món ăn vặt, đồ chơi từ thịt xiên nướng, xúc xích, viên tôm, viên bò, viên gà, viên cá, viên phô mai, bánh tráng, bánh ngô, khoai chiên… đến các loại đồ uống đóng chai đủ sắc màu, kem, kẹo mút, kẹo viên rất bắt mắt.

Ảnh minh họa: Đỗ Vi

Ảnh minh họa: Đỗ Vi

Mặc dù rất nhiều trường học trên địa bàn đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn, hạn chế tình trạng các em ăn vặt ngoài cổng trường như: Đặt biển cấm bán hàng quanh hành lang trường học, cấm ăn quà trước cổng trường… Điều này đều đã được phổ biến đến học sinh và các bậc phụ huynh ngay từ đầu năm học, đồng thời thực hiện việc đóng cổng trường giờ ra chơi.

Cùng với đó, các nhà trường cũng đã tăng cường tuyên truyền cho học sinh kiến thức về an toàn thực phẩm thông qua các buổi học tập ngoại khóa, lồng ghép vào môn học. Hay cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng đã có biện pháp phối hợp kiểm tra, xử lý các điểm bán đồ ăn vặt tại cổng trường trên địa bàn. Tuy nhiên, việc ngăn chặn, dẹp bỏ những hàng quán này vẫn là một vấn đề nan giải.

Theo tìm hiểu, tôi được biết những thực phẩm “3 không” này rất dễ gây ra các vấn đề ngộ độc như: Đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa... Điều lo ngại hơn, nó còn tác động âm thầm khi trẻ ăn, uống, tiếp xúc trong một thời gian dài và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể, dễ gây ra các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, béo phì… Hàm lượng các chất hóa học, thuốc trừ sâu, chất tăng trọng… còn tồn dư trong các loại thực phẩm này có thể sẽ từ từ ngấm vào cơ thể, sau đó tích tụ lại gây bệnh ung thư… Rõ ràng là quà vặt lúc này không còn là chuyện vặt nữa.

Nên tôi cho rằng, cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa trong việc phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm, có chế tài, đủ mạnh, đủ sức răn đe, giải tỏa những hàng quán không đủ điều kiện bày bán trước cổng trường, kiểm soát các sản phầm bày bán bằng các test nhanh, kiểm tra xuất xứ, giấy chứng nhận của các sản phẩm này.

Đặc biệt trong gia đình, cha mẹ cần quan tâm giáo dục con em mình về những tác hại của thực phẩm “3 không” đối với sức khỏe, bên cạnh đó, các gia đình nên bố trí cho con ăn uống ở nhà đầy đủ và mang theo các đồ ăn nhẹ để con sử dụng trong những giờ nghỉ.

Xuân Mai

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/qua-vat-khong-phai-la-chuyen-vat-355154.html