Tăng cường dinh dưỡng để bệnh nhân COVID-19 sớm hồi phục

Ngành y tế đang căng mình chiến đấu với đại dịch COVID-19. Nhiều nhóm giải pháp được thực hiện để giúp điều trị bệnh nhân trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng giúp cho người bệnh phục hồi, nâng cao thể trạng...

Sáng ngày 15/8, tại Trung tâm quản lý và điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã diễn ra lớp tập huấn trực tuyến về chế độ dinh dưỡng trong điều trị cho người nhiễm COVID-19.

Hàng trăm cán bộ khoa Dinh dưỡng, khoa Hồi sức tích cực, khoa Cấp cứu, Khoa Truyền nhiễm và các cán bộ y tế đang làm việc tại bệnh viện, khu cách ly người nghi nhiễm trên toàn quốc đã tham gia qua hệ thống trực tuyến Zoom Meetings

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh - Phó Trưởng tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, ngành y tế đang căng mình chiến đấu với đại dịch COVID-19. Nhiều nhóm giải pháp được thực hiện để giúp điều trị bệnh nhân trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng giúp cho người bệnh phục hồi, nâng cao thể trạng.

"Bệnh nhân 91 là điển hình trong kết hợp nhiều biện pháp từ nội khoa, hồi sức tích cực, nhiều chuyên khoa cùng phối hợp, trong đó dinh dưỡng đã đồng hành trong quá trình hồi phục của bệnh nhân này"- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê thông tin

PGS.TS Lương Ngọc Khuê -áo trắng cùng các chuyên gia tại điểm cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng các điểm cầu bệnh viện tham gia tập huấn qua hệ thống trực tuyến Zoom Meetings

PGS.TS Lương Ngọc Khuê -áo trắng cùng các chuyên gia tại điểm cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng các điểm cầu bệnh viện tham gia tập huấn qua hệ thống trực tuyến Zoom Meetings

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện bệnh nhân nặng chiếm khoảng 20% tổng số ca bệnh đang điều trị, trong đó bệnh nhân rất nặng khoảng từ 5-7%, tỷ lệ tử vong chiếm 2,1%, nhóm các bệnh nhân nặng có bệnh lý nền, các bệnh không lây nhiễm như huyết áp tim mạch tiểu dường, Thận nhân tạo…chiếm số lượng khá lớn. Việc điều trị là một thách thức lớn cho các cơ sở khám, chữa bệnh do đó dinh dưỡng luôn là mối quan tâm hàng đầu của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn.

Để thực hiện tốt hơn công tác dinh dưỡng trong bệnh viện, TS Chu Thị Tuyết- Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng BV Bạch Mai, TS Lưu Ngân Tâm- Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy, TS Lưu Thị Mỹ Thục- Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi TW sẽ cập nhật các kiến thức về dinh dưỡng cho cán bộ y tế và trao đổi, hướng dẫn cán bộ y tế thực hiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trưởng thành cũng như bệnh nhi nhiễm COVID-19 đang nằm điều trị tại các bệnh viện.

Theo TS Chu Thị Tuyết, trong thời gian qua Trung tâm Dinh dưỡng BV Bạch Mai đã cử các bác sỹ hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới TW,..Nếu bệnh nhân nặng chỉ sử dụng thuốc mà không tăng cường dinh dưỡng sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, suy kiệt, chậm phục hồi và phải nằm viện dài ngày. Do đó, các bệnh viện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng lâm sàng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của người bệnh.

Lê Hảo- Thái Bình

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tang-cuong-dinh-duong-de-benh-nhan-covid-19-som-hoi-phuc-n178775.html