Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế trong chuỗi sản xuất và cung ứng

Ngày 29/9, tại Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc.

Tại Kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Thương mại Vương Văn Đào đề xuất phía Việt Nam tăng cường hợp tác đầu tư và chuỗi cung ứng, trong đó chú trọng triển khai các văn kiện hợp tác đầu tư và sáng kiến kinh tế số - phát triển xanh đã được hai bên thống nhất; đề nghị Việt Nam có chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển các dự án điện; hợp tác khu công nghiệp; tiếp tục đàm phán và ký kết MOU về tăng cường hợp tác kinh tế trong chuỗi sản xuất và cung ứng...

Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Cùng đó, Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào cũng kiến nghị giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại, trong đó có việc đàm phán và ký kết văn kiện hợp tác thương mại nông sản; tăng cường hợp tác thương mại điện tử; tăng cường trao đổi về tiêu chuẩn, đánh giá sự phù hợp của sản phẩm xuất nhập khẩu; giải quyết thỏa đáng các vụ điều tra chống bán phá giá...

Nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, hai bên cần tăng cường hợp tác đầu tư và chuỗi cung ứng, trong đó ưu tiên hợp tác về kinh tế số, phát triển xanh bởi đây là xu hướng chung và là một trong những động lực của phát triển trong tương lai.

Tại kỳ họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất: Hai bên tăng cường hợp tác, đảm bảo thông quan thông suốt tại các cửa khẩu. Để nâng cấp hạ tầng cửa khẩu biên giới, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị, hai bên thúc đẩy mở mới các địa điểm chỉ định giám sát hải quan đối với trái cây, nông sản, lương thực tại các cửa khẩu đường bộ và đường sắt có đủ điều kiện.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào.

Bộ trưởng đề nghị, phía Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy mở cửa thị trường cho nông sản của Việt Nam bao gồm các quả có múi, bơ, na, roi, thảo quả, đồng thời sớm hoàn tất việc ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với một số trái cây đã được xuất khẩu theo diện truyền thống. “Đề nghị Bộ Thương mại Trung Quốc thúc đẩy Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc xem xét bỏ mặt hàng tôm hùm bông khỏi danh mục quy định cấm săn bắt, vận chuyển, buôn bán tại Trung Quốc”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Vương Văn Đào cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Bộ Thương mại Lý Phi và các đại biểu chụp ảnh chung sau kỳ họp.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Vương Văn Đào cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Bộ Thương mại Lý Phi và các đại biểu chụp ảnh chung sau kỳ họp.

Phản hồi về các đề xuất của phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thương mại Vương Văn Đào đánh giá cao việc Bộ Công Thương Việt Nam đã xây dựng được các cơ chế hợp tác với các tỉnh, thành Trung Quốc và khẳng định sẽ hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng mối quan hệ hợp tác với các địa phương có thế mạnh kinh tế, thúc. Đồng thời, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ nhiều hàng hóa xuất khẩu khác của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc như cam có múi, bơ...

Lưu Hiệp

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/thi-truong/viet-nam-trung-quoc-tang-cuong-hop-tac-kinh-te-trong-chuoi-san-xuat-va-cung-ung-i745592/