11 học sinh lớp 6 phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn quả ngô đồng
Cùng nhau ăn quả ngô đồng, nhóm học sinh lớp 6 ở Hà Tĩnh bị buồn nôn, đau bụng, phải nhập viện cấp cứu.
Chiều 10/3, trao đổi với báo Đại Đoàn Kết, bác sĩ Lê Viết Hùng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và tiến hành cấp cứu kịp thời cho 11 em học sinh Trường trung học cơ sở Phổ Hải (huyện Nghi Xuân) bị ngộ độc do ăn hạt quả ngô đồng.
Theo đó, sau tiết học thể dục sáng 10/3, một nhóm học sinh lớp 6C, Trường THCS Phổ Hải đến gốc cây ngô đồng trong trường và nhặt những quả rụng dưới sân lên để ăn.
Khoảng 30 phút sau, một số em có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, ngứa họng, da nổi mẩn ngứa. Phát hiện sự việc, thầy cô giáo đã đưa các em đến Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân cấp cứu.
"Trong số 11 học sinh nói trên có 4 em phải cho uống nước để rửa dạ dày, số còn lại do ăn ít nên bị nhẹ, chỉ cho uống nước để nôn chất độc ra ngoài", đại diện Trung tâm y tế huyện Nghi Xuân thông tin.
Dân Trí đưa tin, sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe của các em hiện tại đã ổn định.
Theo các bác sĩ, loại trái mà người dân địa phương gọi là ngô đồng nêu trên thật ra có tên ba đậu tây hoặc vông đồng, tên khoa học là Hura crepitans, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae.
Hạt cây ngô đồng có chất curcin, là độc tố chính gây độc cho đường tiêu hóa và gan, người ăn sẽ bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, bị nặng có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, rối loạn thần kinh.
Các bác sĩ khuyến cáo, nếu trẻ không may ăn phải hạt cây ngô đồng thì các bậc phụ huynh nên làm bằng mọi cách để các cháu nôn ra, nôn càng nhiều càng tốt. Trong khi nôn cần để đầu nghiêng về một bên và dùng khăn lau sạch các chất dịch, đàm nhớt.
Sau đó, cho trẻ uống một cốc nước ấm có thể pha với muối rồi tiếp tục để trẻ nôn. Sau khi tiến hành sơ cứu tạm thời, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất.
Minh Hoa (t/h)