3 món ăn Hải Dương lọt Top 100 món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng Việt Nam
Món 'Bún cá rô đồng' và 'Rươi Tứ Kỳ' lọt Top 100 món ăn đặc sản 2020 và 'Bánh đậu xanh Phượng Hoàng Thiên Hương' lọt Top 100 đặc sản quà tặng 2020.
Các món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng được chọn vào Top 100 sẽ được cấp chứng nhận và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) sẽ trao chứng nhận và huy hiệu TOP đến lãnh đạo các địa phương có món ăn đặc sản thuộc các Top.
Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam đã được 2 tổ chức Vietkings và VietTop triển khai từ năm 2012. Hành trình đã tìm kiếm và tôn vinh hàng nghìn giá trị ẩm thực, đặc sản nổi tiếng của 63 tỉnh, thành phố. Dựa trên sự đề cử từ UBND các tỉnh, thành phố, các Trung tâm Xúc tiến du lịch, các hiệp hội, các công ty du lịch trong nước, cùng với các thành viên trong Hội đồng tư vấn, Hội đồng bảo trợ và cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam trên toàn quốc, sự đánh giá của du khách trong và ngoài nước. Ban quản lý hành trình đã tổng hợp và chọn lọc được các Top món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng của các tỉnh, thành phố. Với các tiêu chí rõ ràng và cụ thể như món ăn mang hơi thở Việt Nam, sử dụng nguyên liệu tự nhiên để pha chế, phù hợp khẩu vị, tốt cho sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ văn hóa lịch sử rõ ràng…
Hành trình vừa góp phần tôn vinh giá trị vừa quảng bá ẩm thực Việt rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước.