3 người bị hôn mê, ngừng thở do ăn nhầm hoa chuông chứa độc tính

Sau khi ăn nhầm hoa chuông chứa chất kịch độc hái trên rừng về, cả 3 người cùng rơi vào hôn mê, ngừng thở, người tím tái và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 2/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân bao gồm: Lương Thị Y (SN 1945), Nông Văn B (SN 1963), Lương Mạnh C (SN 1970, đều trú tại bản Khòn Lạn, xã liên Hội, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) trong tình trạng ngộ độc nặng.

Thời gian trước đó, hai ông B và C lên rừng thấy một loại hoa giống chiếc chuông. Do nhầm với loại hoa ăn được khác nên đã hái về nhà và cùng bà Y nấu canh ăn.

Hình ảnh cây hoa chuông chứa độc tính mà các nạn nhân ăn phải. Ảnh: vietnamnet.

Ngay sau khi ăn khoảng 5 tiếng đồng hồ, ba người đều có dấu hiệu hôn mê, kích thích, vật vã, tím tái và suy hô hấp, ngừng thở. Thấy vậy, người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu và được chữa trị theo phác đồ chống độc.

Hiện tại, 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, không phải thở máy song vẫn còn biểu hiện bí tiểu, rối loạn tâm thần. Do ngộ độc nhẹ, bệnh nhân C sức khỏe ổn định nên đã được xuất viện sớm.

Một trong 3 người bị hôm mê phải nằm viện do ăn nhầm cây hoa chuông chứa chất kịch độc. Ảnh: tienphong.

Thông tin từ bệnh viện đa khoa Lạng Sơn cung cấp, cây hoa chuông là cây mọc dại hoặc được trồng làm cảnh khá phổ biến tại Lạng Sơn. Trong cây có chứa thành phần Scopolamine (chất độc bảng A) có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương dẫn đến rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật. Người bị nhiễm độc nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Qua đó, các bác sĩ địa phương khuyến cáo, người dân cần lưu ý, không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như 3 trường hợp kể trên.

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/3-nguoi-bi-hon-me-ngung-tho-do-an-nham-hoa-chuong-chua-doc-tinh-post99324.html