48 người ngộ độc sau ăn bê thui, rau sống và tiết canh cua ở tiệc cưới

Sau khi dự tiệc cưới, 48 người ở Quảng Trị có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, một số người đau đầu, sốt nhẹ. Cơ quan chức năng xác định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc.

Sáng 1/6, trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, Chi cục An toàn thực phẩm vừa có báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong.

Trước đó, vào lúc 11h ngày 15/5, có 530 người tham dự tiệc cưới tại gia đình bà N.T.K.P. (ở thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn). Món ăn tại tiệc cưới do cơ sở nấu ăn lưu động của bà T.T.C. (ở thôn Phương An, xã Triệu Sơn) chế biến.

Sau khi dự tiệc, có 48 người bị ngộ độc thực phẩm. Những người này hầu hết đều có các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, một số ít người có triệu chứng đau đầu, sốt nhẹ.

Nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cử lực lượng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong lấy mẫu, điều tra, xử lý.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong các mẫu bê thui, bò nấu típ, cua để làm tiết canh cua, rau sống, đá viên có sự hiện diện của nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn.

Trong đó, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu típ, rau sống và phát hiện nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.

Cơ quan chức năng cũng xác định, cơ sở nấu ăn lưu động của bà T.T.C. không có các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động, không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn. Thực phẩm cung cấp cho tiệc cưới được nấu tại nhà bà N.T.K.P - vị trí chế biến thực phẩm có ruồi và gần chuồng nuôi gia súc, gia cầm. Ngoài ra, cơ sở của bà C. không thực hiện lưu mẫu thức ăn phục vụ bữa ăn ở tiệc cưới.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị khẳng định, trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm có liên quan, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.

Ông Nguyễn Thành Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết, thời gian qua trên địa bàn chưa xảy ra vụ việc như trên. UBND huyện đề nghị UBND xã Triệu Sơn và Trạm Y tế xã Triệu Sơn cử cán bộ giám sát cơ sở nấu ăn lưu động của bà T.T.C. Thực hiện việc tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống cho đến khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

"Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị phối hợp, tăng cường giám sát các cơ sở nấu ăn lưu động tại địa phương cũng như các cơ sở nấu ăn lưu động từ nơi khác đến phục vụ trên địa bàn, không để xảy ra các vụ việc tương tự", ông Vũ cho hay.

Hoàng Dũng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/48-nguoi-ngo-doc-sau-an-be-thui-rau-song-va-tiet-canh-cua-o-tiec-cuoi-169230601110141014.htm