5 cách ăn trứng nên tránh nếu không muốn rước thêm bệnh

Trong thực đơn hàng ngày không thể thiếu được món trứng, vì nó là thực phẩm mà nhiều người yêu thích và dễ ăn, bổ dưỡng nhưng ăn trứng theo kiểu dưới đây chỉ rước thêm bệnh vào cơ thể bạn.

Cụ thể, trứng là nột loại thực phẩm có giá thành thấp, nhưng giàu dinh dưỡng, dễ mua và chế biến đơn giản. Chính những ưu thế này làm cho trứng trở thành một thực phẩm phổ biến, được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Ngoài ra, trong trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, se len, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol,...Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.

Tuy nhiên, ăn trứng không đúng cách có thể khiến chúng ta mắc bệnh. Những quả trứng dưới đây ăn ít vẫn tốt hơn.

1. Trứng muối

Trong trứng muối có lượng canxi cao nhất, vì trong quá trình chế biến, hàm lượng canxi có trong trứng đã tan vào trong trứng. Bổ dưỡng là như vậy nhưng hạn chế ăn nhiều trứng muối vì trong quá trình sơ chế, trứng muối có sử dụng vôi muối,chì oxi để ủ trứng.

Nếu hàm lượng chì nếu vượt quá hàm lượng cho phép thẩm thấu vào cơ thể sẽ gây ra các hiện tượng đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ… Nếu hàm lượng chì này tồn tại một thời gian dài trong cơ thể người sẽ gây nên hiện tượng thiếu canxi - nguyên nhân của bệnh loãng xương.

2. Trứng chiên lòng đào

Trứng chiên lòng đào là một cách chế biến khá hay và hấp dẫn, tuy nhiên nhiều người bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống phương Tây và việc rán trứng như bít tết tức là trứng bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống của phương Tây, và việc rán trứng như bít tết là trứng kiểu nửa chín, nửa sống, phần sống này chính là phần lòng đào.

Trứng rán như vậy không được chế biến kỹ, chưa diệt hết vi khuẩn, sau khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm cúm gia cầm.

3. Trứng kết hợp với trà

Là một loại thức ăn có hương vị nhẹ, trứng ngâm trà là món ăn khá phổ biến ở Trung Quốc. Ở Việt Nam tuy chưa phổ biến nhưng nhiều người có thói quen sau khi ăn sáng sẽ uống cốc trà đá hoặc trà nóng. Tuy nhiên, hai thứ này kết hợp với nhau sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì trong trà có chứa axit tannic, chất này kết hợp với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu hóa do nhu động ruột giảm, kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột.

4. Ăn trứng sống

Một số người nghĩ rằng, ăn trứng sống sẽ dưỡng phổi và giọng trở nên dễ nghe. Trên thực tế, ăn trứng sống không những không vệ sinh, dễ nhiễm trùng mà còn ít có dinh dưỡng.

Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây ra triệu chứng thiếu biotin như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày. Ngoài ra, trứng sống sẽ mang vi khuẩn nếu ăn có thể dẫn đến các phản ứng bất lợi như tiêu chảy, thậm chí có thể xảy ra ngộ độc salmonella.

5. Thêm đường, xì dầu vào trứng

Việc thêm đường hay xì dầu vào trong trứng là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên khi cho hai thứ này vào nấu chung do tác dụng của nhiệt độ cao sẽ sinh ra một loại vật chất gọi là lysine, phá hủy thành phần amino acid hữu ích trong trứng. Do lysine có tác dụng đông máu nên sau khi vào cơ thể sẽ gây hại.

Ngoài ra, không ít người thích ăn trứng với xì dầu nhưng trypsin có trong xì dầu khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ gây tổn thất thành phần dinh dưỡng, làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của cả hai chất này. Do vậy, cơ thể sẽ không hấp thụ được nhiều dinh dưỡng khi chọn cách ăn như vậy.

PV

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/5-cach-an-trung-nen-tranh-neu-khong-muon-ruoc-them-benh-post92448.html