6 đồ uống tốt nhất tăng cường miễn dịch khi giao mùa

Thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi liên tục dễ khiến hệ miễn dịch yếu đi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm. Tham khảo một số đồ uống có lợi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Nội dung

1. Nước - đồ uống số 1 giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể

2. Trà xanh tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể

3. Kefir – đồ uống lên men có nhiều lợi ích sức khỏe

4. Trà chanh gừng

5. Nước cam nguyên chất có tác dụng chống viêm để hỗ trợ khả năng miễn dịch

6. Nước ép cà chua tăng cường sức khỏe, giúp giảm viêm

Chú ý tăng cường miễn dịch khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Hệ thống miễn dịch của cơ thể mạnh mẽ để chống lại nhiễm trùng, virus và các bệnh tật khác. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch bị xâm phạm, cơ thể rất có thể bị bệnh. Đó là lý do tại sao nên cố gắng tăng cường hệ thống miễn dịch bằng lối sống lành mạnh...

6 đồ uống tăng cường miễn dịch dưới đây có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật khi giao mùa:

1. Nước - đồ uống số 1 giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Uống đủ lượng nước là bước khởi đầu tốt để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động.

Uống đủ lượng nước là bước khởi đầu tốt để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động.

Vì cơ thể chúng ta có khoảng 60 - 70% trọng lượng là nước và mọi chức năng cơ thể đều cần nước nên uống đủ lượng nước là bước khởi đầu tốt để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động. Khi cơ thể bị mất nước có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và virus. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo uống lượng nước tối ưu cho nhu cầu cơ thể mỗi ngày là rất quan trọng.

Các cơ quan y tế thường khuyến cáo người trưởng thành nên uống mỗi ngày 8 ly nước với dung tích khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Nên uống nước nhiều lần liên tục trong ngày, ngay cả khi không cảm thấy khát nước.

Một số cách mà nước giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch là hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng, duy trì màng nhầy trong mũi, miệng và cổ họng, thường là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại mầm bệnh và là rào cản tự nhiên đối với nhiễm trùng. Nước cũng là thành phần thiết yếu của dịch bạch huyết, cung cấp các tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medical Hypotheses đã báo cáo rằng những người được ghi nhận là bị mất nước trước khi mắc bệnh COVID 19 sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn do COVID-19.

2. Trà xanhtăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể

Trà xanh là một loại đồ uống giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Trà xanh rất giàu flavonoid polyphenol có lợi, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, từ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư đến kiểm soát tình trạng viêm toàn thân.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules, trà xanh tăng cường khả năng miễn dịch thông qua các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại quá trình oxy hóa và các loại oxy phản ứng. Trà xanh được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng nhờ khả năng chống oxy hóa.

3. Kefir – đồ uống lên men có nhiều lợi ích sức khỏe

Kefir là một loại đồ uống lên men giống như sữa chua được làm từ nhiều loại sữa khác nhau như bò, cừu và dê. Giống như sữa chua, kefir rất giàu các loại men vi sinh có lợi khác nhau giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường tiêu hóa. Vi khuẩn có lợi chính của kefir là lactobacillus kefiri, trong khi các chế phẩm sinh học chính của sữa chua truyền thống là lactobacillus bulgaricus và streptococcus thermophilus.

Một bài báo đánh giá đăng trên tạp chí Nutrients (Dinh dưỡng) đã báo cáo rằng kefir cung cấp chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, chữa lành vết thương và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

4. Trà chanh gừng

Trà chanh gừng là một lựa chọn tăng cường khả năng miễn dịch.

Trà chanh gừng là một lựa chọn tăng cường khả năng miễn dịch.

Trà gừng chanh là một lựa chọn tốt để giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Trà được pha bằng cách kết hợp gừng tươi nghiền và nước cốt chanh trong nước nóng.

Trà chanh gừng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa được biết là giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa, vitamin C cũng cung cấp các đặc tính chống viêm và giúp giảm phản ứng miễn dịch tiêu cực.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients (Dinh dưỡng), gừng còn sở hữu hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học giúp chống buồn nôn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cải thiện lipid máu, giảm viêm và hơn thế nữa.

5. Nước cam nguyên chất có tác dụng chống viêm để hỗ trợ khả năng miễn dịch

Nước cam nguyên chất thường được biết là đồ uống tốt chống lại virus gây cảm lạnh hoặc cúm. Theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Immunology, vitamin C và folate trong nước ép cam duy trì tính toàn vẹn của hàng rào miễn dịch và bảo vệ nhiều loại tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào T. Hơn nữa, các hợp chất hoạt tính sinh học trong cam có tác dụng chống viêm để hỗ trợ khả năng miễn dịch.

Nước cam giàu chất dinh dưỡng và cung cấp hơn 100% tổng lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày chỉ trong một khẩu phần. Nước ép cam 100% nguyên chất cũng cung cấp vitamin A và folate.

6. Nước ép cà chuatăng cường sức khỏe, giúp giảm viêm

Giống như trái cây họ cam quýt, cà chua rất giàu vitamin C cũng như lycopene, một loại caroten chống oxy hóa có lợi, có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe và được biết là giúp giảm viêm toàn thân.

Súp cà chua thường được khuyên dùng khi bị cảm lạnh hoặc cúm vì chứa vitamin C, ngoài ra nước ép cà chua tươi cũng cung cấp lượng vitamin C tương tự. 230 ml nước ép cà chua chỉ có 50 calo và gần 100% lượng vitamin C mà cơ thể cần trong một ngày.

Bảo Châu

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/6-do-uong-tot-nhat-tang-cuong-mien-dich-khi-giao-mua-169240930165720145.htm