8 món ăn thiếu vừng sẽ mất ngon

Vừng có rất nhiều chất dinh dưỡng và giúp gia tăng hương vị món ăn. Cùng tìm hiểu cách chế biến 8 món ăn mà thiếu vừng sẽ mất ngon sau đây.

1. Cánh gà rán tẩm vừng. Nguyên liệu: Cánh gà, bột năng, trứng gà, muối, ketchup, mật ong, ớt bột, giấm trắng, vừng. Cánh gà chặt làm đôi, rửa sạch, để ráo. Ướp cánh gà với muối, hạt tiêu trong 1- 2 tiếng. Đánh tan trứng gà, đổ vào cánh gà, thêm bột năng vào. Dùng tay trộn đều để bột bám khắp thân cánh gà. Chiên cánh gà gập dầu, chiên lửa lớn. Cánh gà vàng đều lấy ra để lên giấy thấm dầu. Trộn ketchup, mật ong, ớt bột, giấm vào bát nhỏ. Dùng chảo nhỏ, đổ hỗn hợp tương ketchup vào chảo, nước sốt sôi lên và hơi sền sệt. Nhanh tay đổ cánh gà đã chiên vào, thêm vừng vào để vừng bám đều khắp thân cánh gà. Đổ ra đĩa dùng nóng với cơm. Ảnh: ngoisao.net.

1. Cánh gà rán tẩm vừng. Nguyên liệu: Cánh gà, bột năng, trứng gà, muối, ketchup, mật ong, ớt bột, giấm trắng, vừng. Cánh gà chặt làm đôi, rửa sạch, để ráo. Ướp cánh gà với muối, hạt tiêu trong 1- 2 tiếng. Đánh tan trứng gà, đổ vào cánh gà, thêm bột năng vào. Dùng tay trộn đều để bột bám khắp thân cánh gà. Chiên cánh gà gập dầu, chiên lửa lớn. Cánh gà vàng đều lấy ra để lên giấy thấm dầu. Trộn ketchup, mật ong, ớt bột, giấm vào bát nhỏ. Dùng chảo nhỏ, đổ hỗn hợp tương ketchup vào chảo, nước sốt sôi lên và hơi sền sệt. Nhanh tay đổ cánh gà đã chiên vào, thêm vừng vào để vừng bám đều khắp thân cánh gà. Đổ ra đĩa dùng nóng với cơm. Ảnh: ngoisao.net.

2. Đậu phụ sốt chua ngọt tẩm vừng. Nguyên liệu: 2 - 3 bìa đậu. Nước sốt chua ngọt, vừng rang, ớt màu. Chiên vàng đậu vớt ra để ráo. Trộn lẫn hỗn hợp nước sốt chua ngọt và ớt màu. Đổ vào chảo, đun sôi hỗn hợp nước sốt đến khi sánh đặc. Nhanh tay đổ đậu phụ đã chiên vào, dùng đũa đảo đều để hỗn hợp nước sốt bám đều quanh miếng đậu phụ. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Sau cùng đổ vừng vào, đảo khoảng 1 phút, tắt bếp. Múc ra đĩa dùng làm món chay ăn với cơm. Ảnh: ngoisao.net.

2. Đậu phụ sốt chua ngọt tẩm vừng. Nguyên liệu: 2 - 3 bìa đậu. Nước sốt chua ngọt, vừng rang, ớt màu. Chiên vàng đậu vớt ra để ráo. Trộn lẫn hỗn hợp nước sốt chua ngọt và ớt màu. Đổ vào chảo, đun sôi hỗn hợp nước sốt đến khi sánh đặc. Nhanh tay đổ đậu phụ đã chiên vào, dùng đũa đảo đều để hỗn hợp nước sốt bám đều quanh miếng đậu phụ. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Sau cùng đổ vừng vào, đảo khoảng 1 phút, tắt bếp. Múc ra đĩa dùng làm món chay ăn với cơm. Ảnh: ngoisao.net.

3. Khoai lang chiên tẩm vừng. Nguyên liệu: Khoai lang to, mật ong, bột năng, dầu ăn, muối, vừng đen. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch. Thái khoai thành từng que nhỏ. Vớt ra để ráo. Nhúng bên ngoài khoai một lớp bột năng mỏng. Chiên khoai, khi khoai vàng đều thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Nhẹ nhàng trộn mật ong vào khoai, dùng đũa đảo nhẹ để mật ong bọc đều quanh miếng khoai, rắc vừng lên trên và dùng nóng. Ảnh: ngoisao.net.

3. Khoai lang chiên tẩm vừng. Nguyên liệu: Khoai lang to, mật ong, bột năng, dầu ăn, muối, vừng đen. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch. Thái khoai thành từng que nhỏ. Vớt ra để ráo. Nhúng bên ngoài khoai một lớp bột năng mỏng. Chiên khoai, khi khoai vàng đều thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Nhẹ nhàng trộn mật ong vào khoai, dùng đũa đảo nhẹ để mật ong bọc đều quanh miếng khoai, rắc vừng lên trên và dùng nóng. Ảnh: ngoisao.net.

4. Thịt xiên nướng tẩm vừng mật ong. Nguyên liệu: Thịt nạc vai, vừng trắng, mật ong, tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, xiên tre. Thịt lợn rửa sạch thái lát dày khoảng 4 -5mm cho vào tô. Thêm một ít nước mắm, hạt nêm, tỏi băm nhỏ và vừng vào trộn đều. Dùng xiên tre để xiên thịt đã ướp vào. Cho thịt xiên vào vỉ nướng và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Bạn lật mặt thịt xiên và dùng cọ quét mật ong đều lên trên xiên thịt và nướng thêm 15 phút nữa cho thịt chín vàng đều là được. Ảnh: ngoisao.net.

4. Thịt xiên nướng tẩm vừng mật ong. Nguyên liệu: Thịt nạc vai, vừng trắng, mật ong, tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, xiên tre. Thịt lợn rửa sạch thái lát dày khoảng 4 -5mm cho vào tô. Thêm một ít nước mắm, hạt nêm, tỏi băm nhỏ và vừng vào trộn đều. Dùng xiên tre để xiên thịt đã ướp vào. Cho thịt xiên vào vỉ nướng và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Bạn lật mặt thịt xiên và dùng cọ quét mật ong đều lên trên xiên thịt và nướng thêm 15 phút nữa cho thịt chín vàng đều là được. Ảnh: ngoisao.net.

5. Đậu phụ tẩm vừng chiên giòn. Nguyên liệu: Đậu phụ, vừng, bột chiên giòn, dầu ăn, hạt nêm. Đậu phụ rửa sạch, dùng khăn thấm khô sau đó cắt đậu thành miếng vừa ăn. Cho bột chiên giòn vào bát cùng một ít hạt nêm, thêm nước vào hòa tan thành hỗn hợp sền sệt. Nhúng từng miếng đậu phụ vào bột chiên giòn. Tiếp đó lăn đậu phụ qua vừng sao cho vừng áo đều miếng đậu. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu phụ vào chiên ngập dầu cho đến chín vàng là được, sau đó cho đậu ra đĩa có lót giấy thấm dầu là xong. Ảnh: ngoisao.net.

5. Đậu phụ tẩm vừng chiên giòn. Nguyên liệu: Đậu phụ, vừng, bột chiên giòn, dầu ăn, hạt nêm. Đậu phụ rửa sạch, dùng khăn thấm khô sau đó cắt đậu thành miếng vừa ăn. Cho bột chiên giòn vào bát cùng một ít hạt nêm, thêm nước vào hòa tan thành hỗn hợp sền sệt. Nhúng từng miếng đậu phụ vào bột chiên giòn. Tiếp đó lăn đậu phụ qua vừng sao cho vừng áo đều miếng đậu. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu phụ vào chiên ngập dầu cho đến chín vàng là được, sau đó cho đậu ra đĩa có lót giấy thấm dầu là xong. Ảnh: ngoisao.net.

6. Bánh vừng chiên giòn. Nguyên liệu: Bột mỳ, trứng, sữa đặc, vừng, muối, bơ, dầu ăn. Cho bột mỳ vào tô, thêm vừng, sữa đặc, muối, tiếp đó đập trứng vào trộn đều. Nhào bột sau đó ủ bột 30 phút. Sau khi ủ, phủ một lớp bột khô mỏng bên dưới để cán bột đỡ bị dính rồi cán thành tấm mỏng. Có thể cắt dạng thanh hoặc tạo hình dạng chiếc nơ. Cho chảo sâu lòng lên bếp với dầu ăn đun nóng, cho tiếp một thìa bơ vào. Cho bánh đã tạo hình vào chiên ngập trong dầu đến khi vàng đều thì vớt ra khay có lót giấy thấm dầu. Ảnh: ngoisao.net.

6. Bánh vừng chiên giòn. Nguyên liệu: Bột mỳ, trứng, sữa đặc, vừng, muối, bơ, dầu ăn. Cho bột mỳ vào tô, thêm vừng, sữa đặc, muối, tiếp đó đập trứng vào trộn đều. Nhào bột sau đó ủ bột 30 phút. Sau khi ủ, phủ một lớp bột khô mỏng bên dưới để cán bột đỡ bị dính rồi cán thành tấm mỏng. Có thể cắt dạng thanh hoặc tạo hình dạng chiếc nơ. Cho chảo sâu lòng lên bếp với dầu ăn đun nóng, cho tiếp một thìa bơ vào. Cho bánh đã tạo hình vào chiên ngập trong dầu đến khi vàng đều thì vớt ra khay có lót giấy thấm dầu. Ảnh: ngoisao.net.

7. Đậu cô ve trộn vừng. Nguyên liệu: Đậu cô ve, hành khô, tỏi, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, muối, vừng rang. Đậu cô ve rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi nồi nước lọc, thêm dầu ăn vào, cho đậu vào chần sơ 3 phút sau đó vớt ra xả lại nước lạnh, để ráo. Vừng rang chín, giã thô. Phi tỏi và hành thơm, cho đậu vào xào lửa lớn, rưới một ít dầu hào, muối, hạt nêm, dùng đũa đảo đều. Cho tiếp vừng giã vào, dùng đũa đảo để vừng bám đều đậu, tắt bếp, gắp đậu ra đĩa dùng nóng.

7. Đậu cô ve trộn vừng. Nguyên liệu: Đậu cô ve, hành khô, tỏi, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, muối, vừng rang. Đậu cô ve rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi nồi nước lọc, thêm dầu ăn vào, cho đậu vào chần sơ 3 phút sau đó vớt ra xả lại nước lạnh, để ráo. Vừng rang chín, giã thô. Phi tỏi và hành thơm, cho đậu vào xào lửa lớn, rưới một ít dầu hào, muối, hạt nêm, dùng đũa đảo đều. Cho tiếp vừng giã vào, dùng đũa đảo để vừng bám đều đậu, tắt bếp, gắp đậu ra đĩa dùng nóng.

8. Thịt ba chỉ rang vừng. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, muối, đường, hạt nêm, mật ong, ngũ vị hương, nước mắm, tỏi, vừng, sả băm. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát vừa ăn, ướp sả băm, muối, hạt nêm, mật ong, ngũ vị hương, tỏi băm, nước mắm, một ít vừng. Trộn đều, ướp cho gia vị được thấm. Phi tỏi thơm, cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào chín. Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ đến khi phần thịt cháy xém cạnh, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Rắc một ít vừng còn lại lên bề mặt, đảo đều, tắt bếp.

8. Thịt ba chỉ rang vừng. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, muối, đường, hạt nêm, mật ong, ngũ vị hương, nước mắm, tỏi, vừng, sả băm. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát vừa ăn, ướp sả băm, muối, hạt nêm, mật ong, ngũ vị hương, tỏi băm, nước mắm, một ít vừng. Trộn đều, ướp cho gia vị được thấm. Phi tỏi thơm, cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào chín. Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ đến khi phần thịt cháy xém cạnh, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Rắc một ít vừng còn lại lên bề mặt, đảo đều, tắt bếp.

Nhật Tiến (tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/8-mon-an-thieu-vung-se-mat-ngon-852737.html