Ăn hạt quả ngô đồng, 11 học sinh ở Hà Tĩnh nhập viện cấp cứu
Thấy quả ngô đồng rụng, nhóm học sinh nhặt lên rồi đập hạt để ăn. Sau đó, 11 em học sinh bị đau bụng, buồn nôn và nhanh chóng được giáo viên đưa đi cấp cứu kịp thời.
Chiều 10/3, bác sĩ Lê Viết Hùng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và tiến hành cấp cứu kịp thời cho 11 em học sinh Trường trung học cơ sở Phổ Hải (huyện Nghi Xuân) bị ngộ độc do ăn hạt quả ngô đồng.
Theo đó, buổi sáng cùng ngày, trong giờ ra chơi có 11 em học sinh lớp 6C (Trường trung học cơ sở Phổ Hải) đang chơi bóng đá ở sân trường thì thấy những quả ngô đồng rụng xuống, cả nhóm đập hạt ăn.
Khoảng 5 phút sau, những học sinh trên bắt đầu thấy mệt mỏi, đau bụng và buồn nôn nên đã được giáo viên chủ nhiệm và gia đình chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân để cấp cứu.
Tại đây, các em được các y, bác sĩ tiến hành gây nôn, rửa dạ dày, truyền dịch, giải độc. Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe của các em hiện tại đã ổn định.
Được biết, hạt cây ngô đồng có chất curcin, là độc tố chính gây độc cho đường tiêu hóa và gan, người ăn sẽ bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, bị nặng có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, rối loạn thần kinh.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu trẻ không may ăn phải hạt cây ngô đồng thì các bậc phụ huynh nên làm bằng mọi cách để các cháu nôn ra, nôn càng nhiều càng tốt. Trong khi nôn cần để đầu nghiêng về một bên và dùng khăn lau sạch các chất dịch, đàm nhớt.
Sau đó, cho trẻ uống một cốc nước ấm có thể pha với muối rồi tiếp tục để trẻ nôn. Sau khi tiến hành sơ cứu tạm thời, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất.