Ăn nhầm lá ngón vì tưởng rau rừng, 3 người ở Hà Giang tử vong
Sáng 12/7, nhóm 5 người dân ở xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) hái rau rừng (tưởng lá chua) để nấu canh ăn sáng, khiến 3 người chết, 2 người nguy kịch.
Cây lá ngón. Ảnh: TL.
Sau khi ăn nhầm lá ngón, cả nhóm 5 người thấy buồn nôn, tê chân tay, tê miệng, khó chịu, liền gọi cho người thân lên đón đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.
Ngay sau khi Bệnh viện tiếp nhận, đã có 3 người tử vong gồm: Trần Thị H. (sinh năm 1967), Sằm Thị Đ. (sinh năm 1962) và Hoàng Thị N. (sinh năm 1971). Cả 3 nạn nhân đều trú tại thôn Nà Lách, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, Hà Giang.
Hai trường hợp còn lại là Đặng Thị M. (sinh năm 1976) và Tẩn Thị K. (sinh năm 1960) cùng thôn với 3 nạn nhân trên đã được các y, bác sĩ bệnh viện chẩn đoán ngộ độc lá ngón.
Bệnh viện đã tiến hành đặt sonde rửa dạ dày, cho các bệnh nhân thở oxy, truyền dịch và thực hiện các biện pháp cấp cứu khẩn cấp.
Ông Bùi Văn Toán - giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên - cho biết đối với 3 ca tử vong, bệnh viện đã hoàn tất thủ tục và bàn giao thi thể nạn nhân cho người nhà, đồng thời chuyển 2 bệnh nhân lên tuyến trên để cấp cứu và tạm thời qua cơn nguy kịch.
Chiều tối 12/7, thường trực UBND huyện Vị Xuyên cùng Phòng lao động - thương binh và xã hội, Hội Chữ thập đỏ và chính quyền địa phương đã tới thăm hỏi, hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 10 triệu đồng.