Bác sĩ ơi, sao cứ đến mùa hồng giòn lại có người bị tắc ruột?

Trái hồng giòn chứa nhiều vitamin C, chất xơ tốt cho sức khỏe, không phải ai ăn loại trái cây này cũng đều bị tắc ruột.

Bác sĩ ơi sao cứ đến mùa hồng giòn (hồng ngâm) là lại có người bị tắc ruột đi bệnh viện vậy. Có phải cứ ăn hồng là sẽ nguy cơ cao tắc ruột không? (Mayhong… gmail@.com)

Trả lời

Các trường hợp sau khi ăn hồng giòn mà bị tắc ruột thường là những bệnh nhân răng yếu, nhai không kỹ hoặc có bệnh lý ruột - đại tràng, người đã từng có tiền sử phẫu thuật ở khu vực bụng và dạ dày, thậm chí là có người ăn hồng còn chát, ăn luôn cả vỏ.

Người bị viêm dạ dày mạn tính, người đã cắt một phần dạ dày thường đầy bụng, khó tiêu, viêm đại tràng, người già, trẻ em… không nên ăn trái hồng do trong hồng có nhiều acid tanin, pectin… đây đều là chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng tới nhu động ruột.

 Không phải ai ăn hồng giòn cũng bị tắc ruột. (Ảnh minh họa)

Không phải ai ăn hồng giòn cũng bị tắc ruột. (Ảnh minh họa)

Những người thiếu máu, người đang uống thuốc có chứa sắt cũng không nên ăn trái hồng do tanin trong hồng kết hợp với sắt tạo kết tủa, cản trở hấp thu sắt trong thức ăn.

Những người bệnh tiểu đường cần thận trọng khi ăn hồng vì hồng trái hồng chứa 10,8% đường glucose, fructose, sucrose, rất dễ dàng hấp thu vào máu sẽ gây tăng lượng đường trong máu. Người đang ăn kiêng giảm cân cũng cần hạn chế món trái cây này do rất dễ tăng cân.

Nếu bạn không thuộc những trường hợp kể trên mà lại thích ăn hồng, cần lưu ý khi bụng đang đói cũng không nên ăn do dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Nên ăn hồng khi bụng đã no, trái chín ngọt và nhớ gọt bỏ vỏ trước khi ăn.

BS VŨ CƯỜNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/bac-si-oi-sao-cu-den-mua-hong-gion-lai-co-nguoi-bi-tac-ruot-post814094.html