Bình Định thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực
Lần đầu tiên Bình Định thành lập Hiệp hội nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa ẩm thực, góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.
Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đặt mục tiêu xây dựng và phát triển trở thành tổ chức xã hội - nghề nghiệp vững mạnh, tôn vinh giá trị, bản sắc văn hóa. Hiệp hội này được thành lập nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực Bình Định ra bạn bè trong và ngoài nước; góp phần phát triển và xây dựng du lịch Bình Định có bản sắc riêng, phát triển bền vững.
Đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh đã lựa chọn và bầu ra Ban chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ 2023 – 2028, Ban Chấp hành gồm 17 thành viên, do ông Nguyễn Hoàng Sâm, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định và 5 phó chủ tịch.
Trong nhiệm kỳ, Đại hội tập trung xây dựng hệ thống dữ liệu, tiêu chuẩn, quảng bá cho 20 - 30 món ăn tinh hoa, đặc sắc cho văn hóa ẩm thực của Bình Định; hỗ trợ để phát triển đội ngũ nghệ nhân văn hóa ẩm thực, đầu bếp giỏi
Xây dựng lực lượng nghệ nhân văn hóa ẩm thực; doanh nhân, doanh nghiệp về văn hóa ẩm thực có năng lực, uy tín, qui mô lớn đáp ứng yêu cầu phát triển, quảng bá văn hóa ẩm thực, du lịch Bình Định trong thời gian đến.
Hỗ trợ phát triển các đầu bếp, các tài năng văn hóa ẩm thực; khuyến khích các mô hình kinh tế sáng tạo, mở rộng thị trường, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, du lịch nói riêng.
Phát biểu tại Đại hội, ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho hay ”miền đất Võ, trời Văn” hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn của Bình Định nổi tiếng và làm hài lòng du khách trong và ngoài nước. Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh được tổ chức đúng vào thời điểm Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa mới công bố 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam trong đó Bình Định có bốn món là: Rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất. Đây là 4 món ẩm thực đặc trưng được người dân bản địa và các du khách yêu thích.
Tuy nhiên, việc khai thác giá trị văn hóa ẩm thực Bình Định để trở thành sản phẩm du lịch hiện nay còn mang tính tự phát, thiếu cách làm bài bản, chuyên nghiệp, nên giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao, chưa thực sự hấp dẫn du khách… Do vậy, việc thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực kỳ vọng sẽ khắc phục những hạn chế trên, góp phần vào thực hiện mục tiêu xây dựng ngành du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong số này văn hóa ẩm thực độc đáo, mang phong vị riêng là điểm nhấn quan trọng để thu hút du khách trong nước, quốc tế.
“Hiệp hội Văn hóa ẩm thực - nơi tập hợp các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, giảng dạy và những người yêu ẩm thực…sẽ chung sức, đồng lòng, góp công, góp sức để văn hóa ẩm thực Bình Định phát triển xứng tầm, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung và sự phát triển của ngành du lịch nói riêng”, ông Giang nói.
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản dân chủ, bình đẳng, công khai; quyết định theo đa số. Do vậy, sự đoàn kết, tập hợp, phát triển hội viên chính là yếu tố cốt lõi để Hội phát triển và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đã thông qua. Hội sẽ là trung tâm kết nối với những người con của Bình Định trong cả nước, tạo ra chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng, đưa ẩm thực Bình Định đến với nhiều quốc gia trên thế giới.
Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bình Định trao giấy chứng nhận và biểu trưng cho bốn món ẩm thực tiêu biểu của địa phương gồm: Rượu bàu đá, Nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất… do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam bình chọn.
Minh Thu