Các món ăn, thức uống chống ngán trong ngày tết

Khi bạn đã ngán với những bữa cỗ 'ngập mặt' bánh chưng, bánh tét, thịt..., các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên đổi khẩu vị bằng những món ăn nhẹ nhàng, lạ miệng giúp cho dạ dày có thể tiêu hóa tốt hơn.

Các loại gỏi, nộm có vị chua vừa giúp bạn tiêu hóa tốt, cũng vừa là một trong những loại thực phẩm chống ngán hiệu quả. Hành củ muối chua, dưa muối chua, cóc ngâm chua ngọt, gỏi bò bóp thấu, nộm tôm thịt... với vị tươi ngọt của nguyên liệu, vị chua ngọt và cay cay sẽ kích thích vị giác của bạn trong những bữa cỗ ngày tết thịnh soạn. Những món đồ chua, gỏi khi dùng kèm với bánh chưng, bánh tét... ăn vào cũng rất lạ miệng.

Ngoài ra, cần bổ sung các loại rau củ luộc như cải ngọt, rau muống, bắp cải, súp lơ xanh, mồng tơi… Các loại rau, củ này sẽ giúp bạn có cảm giác ngon miệng hơn bên cạnh những món ăn ngày tết nhiều dầu mỡ, tinh bột.

Trong bữa ăn ngày tết nên có thêm đĩa rau, củ luộc sẽ có cảm giác ngon miệng hơn bên cạnh những món ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột.

Trong bữa ăn ngày tết nên có thêm đĩa rau, củ luộc sẽ có cảm giác ngon miệng hơn bên cạnh những món ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột.

Bên cạnh đó, các món ăn chống ngán dịp tết đặc biệt “hữu hiệu” phải kể đến chính là canh chua (nấu cá, xương…), canh cua đồng (ăn với bún, cơm, rau sống), canh đậu phụ… vừa dễ ăn, vừa giúp cơ thể lấy lại sự cân bằng.

Cúng với đó, có những thức uống giúp các thành viên trong gia đình nhanh chóng thoát chứng ngán ăn như nước ép cà chua, nước chanh, nước ép cà rốt, nước ép dưa chuột, dưa leo, nước ép đu đủ… bởi chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tinh thần luôn vui vẻ và sảng khoái trong những ngày đầu năm mới.

Một món nữa rất dễ làm hoặc ra “ngay đầu ngõ” sẽ có ngay là món sữa chua vừa chống ngán, lại vừa tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống nhiều bệnh mùa tết.

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên thường ngày tết hay bị ăn nhiều, không ra bữa nên bạn chỉ ăn vừa đủ để cảm giác vẫn hơi thòm thèm.

Mọi người cũng cần lưu ý kết hợp đúng thực phẩm. Do lượng thực phẩm và món ăn trong tết rất nhiều nên sẽ có những món ăn không hợp nhau, thậm chí kỵ nhau; nếu kết hợp bất cẩn, bạn có thể bị tiêu chảy.

Salat cũng là một trong những món rất dễ làm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người có thể kết hợp theo công thức: Béo đi với chua (bánh chưng ăn cùng dưa hành, thịt mỡ ăn kèm với dưa bẹ), đạm đi với cay (thịt gà chấm muối tiêu), lạnh đi với ấm nóng (canh thịt nấu với chút gừng) bạn sẽ thấy hết ngán. Cần lưu ý những thức ăn, đồng uống mang tính hàn, lạnh hay nguội cũng sẽ làm tăng nhu động ruột và tăng tiết dịch tiêu hóa, vì vậy không nên đi liền với nhau.

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phải ăn hài hòa; ăn đủ nhóm thực phẩm, đừng chỉ ăn mỗi thịt cá, cần ăn cả rau, củ trong bữa ăn...

Có như vậy, chúng ta mới có thể tận hưởng trọn vẹn những bữa cơm bên gia đình và người thân thật đầm ấm, yên vui trong những ngày đầu xuân năm mới, song vẫn đảm bảo được sức khỏe, cảm nhận được hương vị tết trong từng món ngon mang đậm nét riêng có của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

H.M (Theo Vietnam+)

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//am-thuc/cac-mon-an-thuc-uong-chong-ngan-trong-ngay-tet-12479.html