Chè hạt sen long nhãn là thứ đầu tiên phải kể đến trong những món ăn từ quả nhãn. Món ăn từ quả nhãn này ngọt đậm thơm bùi vị sen rất hợp để ăn giải nhiệt mùa hè.
Để chế biến món chè hạt sen long nhãn, bạn cần cho hạt sen ninh cho chín nhừ, lưu ý không ngoáy hoặc ninh quá lâu khiến hạt bị chín và vỡ nát. Về phần nhãn, bạn phải khéo léo bóc bỏ hạt, nhồi hạt sen đã ninh như vào thay cho hạt nhãn. Pha chế nước ninh hạt sen ngọt vừa ăn, thả nhãn đã bọc nhân sen vào đun khoảng 10 phút để nước chè thơm mùi nhãn là có thể thưởng thức.
Thịt gà hầm long nhãn. Món ngon này cực hợp để tẩm bổ hoặc dành cho những người thiếu máu. Dù nấu với nhãn nhưng món ăn này cực lành tính và không hề nóng.
Gà hầm long nhãn có nguyên liệu chính là gà tươi và phần long nhãn được sấy kĩ. Chế biến món ăn này cũng không khó gà được hầm nhừ cùng lòng nhãn, nhân sâm, ý dĩ là có thể ăn được.
Gà sốt chanh long nhãn đặc trưng bởi vị ngọt dịu của long nhãn hòa quyện trong nước sốt chanh chua ngọt, là món ăn bổ dưỡng không thể bỏ qua trong mùa hè này.
Cách chế biến gà sốt chanh long nhãn hơi cầu kỳ nhưng sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn với hương vị mới lạ, chua ngọt hấp dẫn.
Cháo hạt dẻ long nhãn: long nhãn 15g, hạt dẻ 10-20 hạt, gạo tẻ 50g, đường vừa đủ. Món ăn này dùng cho các trường hợp hồi hộp, tim loạn nhịp, mất ngủ, đau lưng mỏi gối.
Hạt dẻ bóc vỏ, đập vụn nấu với gạo thành cháo, khi cháo được cho long nhãn vào, đun sôi đều, khi ăn thêm đường.
Nhãn lồng dầm sữa chua là món giải khát ưa thích của nhiều người trong mùa hè.
Thành phần chính của món này là cùi nhãn tươi dầm với sữa chua. Để chế biến, bạn hãy bóc lấy cùi nhãn, sau đó đổ sữa chua vào trộn đều là có thể ăn được. Bạn cũng có thể thêm các loại trái cây khác để tăng hương vị.
Chè long nhãn nấu trứng cút. Với món ăn này, vị bùi của trứng và dai của long nhãn quyện với hương thơm của gừng và nước đường thanh mát sẽ giúp bạn đỡ mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng.
Trà hồng táo nhãn lồng còn giúp bạn giảm căng thẳng, suy nhược cơ thể, an thần, bổ máu, cho bạn khuôn mặt hồng hào, làn da căng mịn.
Đầu tiên, bạn đun 1 ít nước sôi để tráng xung quanh tách trà cho nóng đều. Sau đó, tiếp tục cho trà vào tách và rót một lớp nước sôi vào để rửa trà. Bạn bổ đôi hồng táo, chuẩn bị long nhãn tùy theo sở thích ăn ít hay nhiều. Cho nước sôi vào tách ngập lớp trà, để yên vài phút cho trà ngấm. Sau đó, bạn tiếp tục cho hồng táo, long nhãn và thêm nước sôi cho đầy tách. Ngâm 5 phút, sau đó thêm chút mật ong hoặc đường phèn là có thể sử dụng. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Thảo Nguyên (TH)