Cách ăn chơi 'chất lượng' ở Bali như một người địa phương sành sỏi

Bali (Indonesia) vốn là điểm đến đông đúc du khách, nhưng bạn vẫn có thể tận hưởng hòn đảo này bằng những hoạt động thú vị riêng, khác biệt sự xô bồ thường thấy.

Được biết đến là "hòn đảo của các vị thần" (Island of the Gods), Bali nổi tiếng với phong cảnh đẹp như tranh vẽ. Những thửa ruộng bậc thang, cánh đồng lúa xanh, núi lửa cao chót vót, bãi biển tuyệt đẹp, ẩm thực thơm ngon cùng nền văn hóa đặc sắc tạo nên một vùng đất ấn tượng trong mắt tín đồ xê dịch.

Rất ít hòn đảo phục vụ nhiều hoạt động giải trí đa dạng như Bali, vì vậy hòn đảo này cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nảy sinh khi mà dòng khách du lịch khắp nơi ồ ạt đổ về.

Tuy nhiên, nếu biết chọn lọc, bạn vẫn có thể tìm cảm giác yên bình khi ở xa các điểm du lịch quá đông đúc tại Bali.

Bài viết dựa trên cuộc trò chuyện của The Wall Street Journal với 4 người địa phương thuộc đa ngành nghề. Họ chia sẻ về những điểm dừng chân đặc biệt mang xu hướng du lịch chậm hay du lịch bền vững. Đây là những nơi giúp bạn có nhiều trải nghiệm sâu sắc và chân thật hơn khi đến đảo Bali.

Nhà thiết kế Hilda SembiringGiám đốc thương hiệu Space Available ở Canggu

 Hilda Sembiring

Hilda Sembiring

Bãi biển Echo: Biển Echo ở Canggu là một trong những điểm lướt sóng yêu thích của tôi. Những căn lều dọc bờ cát là nơi lý tưởng để bạn vừa ngắm sóng vỗ, vừa nhâm nhi nước dừa.

Samadi: Phòng tập yoga tại Canggu này là nơi tôi đến tham gia các lớp học. Tôi thường bắt đầu ngày mới với ly nước ép tươi tại quán cà phê ở đây và ghé thăm chợ nông sản hữu cơ vào chủ nhật hàng tuần.

Escalier: Cửa hàng thời trang ở Seminyak này chuyên tuyển chọn những loại quần áo và phụ kiện tốt nhất. Họ kết hợp các thương hiệu quốc tế với nhãn hiệu địa phương.

Green School: Một chuyến tham quan ở Green School rất đáng giá vì không gian kiến trúc tre độc đáo và khung cảnh ngập tràn cây cối. Chương trình giáo dục tại đây lấy thiên nhiên làm trung tâm.

 Green School sở hữu kiến trúc đặc biệt và chương trình giảng dạy tập trung vào môi trường. Ảnh: Green School Bali.

Green School sở hữu kiến trúc đặc biệt và chương trình giảng dạy tập trung vào môi trường. Ảnh: Green School Bali.

Nhà văn Radit Mahindro
Tác giả của tác phẩm Paras - cuốn sách về lòng hiếu khách của người Bali

 Radit Mahindro

Radit Mahindro

Kawi: Tại quán bar phục vụ cocktail nhỏ bé ở Ubud này, đồ uống rất đơn giản nhưng ngon miệng bởi sử dụng các nguyên liệu địa phương như arak (rượu cọ), lá dứa và sambal cà chua.

Warung Rekreasi Bedugul: Chủ nhà hàng nhìn ra hồ Beratan này đã dành hơn 10 năm để lựa chọn những loại cây phù hợp cho cảnh quan của quán. Tôi thường ghé tiệm, dạo quanh khu vườn nhiệt đới tươi tốt ở đây.

The Living Room: Tôi không uống cà phê, nhưng tôi được biết quán cà phê ấm cúng ở Pererenan này có nguyên liệu pha chế hảo hạng. Tôi đến ăn mì bò và ngồi làm việc. Bộ sưu tập vật dụng trang trí của quán là điều nổi bật nhất.

Murni's Warung: Cơm truyền thống Nasi Campur ở đây là món ăn ngon nhất trên đảo. Nhà hàng này được mở vào năm 1974. Chủ quán thỉnh thoảng vẫn dành thời gian gặp gỡ khách và chia sẻ những câu chuyện hấp dẫn.

 Murni's Warung đã trở thành địa điểm ăn uống đặc trưng của ẩm thực địa phương kể từ khi mở cửa vào 1974. Ảnh: Jonathan Copeland.

Murni's Warung đã trở thành địa điểm ăn uống đặc trưng của ẩm thực địa phương kể từ khi mở cửa vào 1974. Ảnh: Jonathan Copeland.

Doanh nhân Feby Jabrik
Người sáng lập quán cà phê thiên nhiên Good Mantra và studio thiết kế nội thất Arke

 Feby Jabrik

Feby Jabrik

Bãi biển Nyang Nyang: Bãi biển cát trắng ở rìa phía nam Uluwatu này là một trong những điểm đến thư giãn yêu thích của tôi. Nó vẫn còn tương đối hoang sơ và sóng rất tuyệt vời cho những người lướt sóng có kinh nghiệm.

Tenganan Pegringsingan: Bali hiện nay là nơi sinh sống của người dân từ khắp Indonesia, song ngôi làng ở phía đông Bali này lại có nét độc đáo riêng bởi là quê hương của bộ tộc Bali Aga. Họ sẵn sàng chia sẻ văn hóa đặc biệt với mọi du khách.

 Tham quan ngôi làng Tenganan Pegringsingan mang đến cái nhìn rõ nét hơn về văn hóa bản địa của Bali. Ảnh: Alamy.

Tham quan ngôi làng Tenganan Pegringsingan mang đến cái nhìn rõ nét hơn về văn hóa bản địa của Bali. Ảnh: Alamy.

Pondok Pisang: Khi muốn trốn khỏi sự xô bồ, điểm nghỉ dưỡng ở thị trấn Candidasa này là nơi tôi lựa chọn. Bạn không thể bỏ lỡ món Pepes hay cá bọc lá chuối vào bữa tối.

Bảo tàng Nghệ thuật Neka: Bảo tàng nhỏ ở Ubud này giới thiệu sơ lược về bối cảnh nghệ thuật của Bali từ những năm 1960. Nơi đây gồm nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ địa phương và người nước ngoài, điểm nhấn là bộ sưu tập keris (dao găm truyền thống).

 Một cánh cửa được chạm khắc công phu tại Bảo tàng Nghệ thuật Neka. Ảnh: Alamy.

Một cánh cửa được chạm khắc công phu tại Bảo tàng Nghệ thuật Neka. Ảnh: Alamy.

Đầu bếp Wayan Kresna Yasa
Chủ sở hữu HOME by Chef Wayan - nhà hàng kiểu Bali ở Pererenan

 Wayan Kresna Yasa

Wayan Kresna Yasa

Dapur Bali Mula: Tại nhà hàng ở phía bắc Bali này, đầu bếp và linh mục làng Yudiawan đã làm sống lại các công thức nấu ăn truyền thống bằng nguyên liệu có nguồn gốc địa phương. Bạn đừng rời đi khi chưa nếm thử món arak.

Munduk Moding Plantation Nature Resort: Điểm nghỉ dưỡng trên đỉnh đồi ở phía bắc Bali này là nơi tôi đến để tìm sự yên bình. Họ có một nhà hàng Bali tuyệt vời ngay trong khuôn viên cùng với đồn điền cà phê và cơ sở rang xay.

Setia Darma House of Masks and Puppets: Bảo tàng tư nhân ở Sukawati này tổ chức các cuộc triển lãm với loạt hiện vật từ khắp quần đảo. Thật đáng kinh ngạc, nơi đây mở cửa miễn phí cho công chúng.

Kecak Uluwatu: Các buổi biểu diễn hàng đêm tại ngôi đền này kể về những câu chuyện từ văn hóa dân gian Hindu. Thay vì chơi nhạc cụ gõ gamelan điển hình, người biểu diễn chỉ sử dụng giọng nói của mình để tạo nhạc nền.

 Một loạt các món ăn miền Bắc Bali tại Dapur Bali Mula. Ảnh: Chris Schalkx.

Một loạt các món ăn miền Bắc Bali tại Dapur Bali Mula. Ảnh: Chris Schalkx.

Bambu Indah: Nằm dọc sông Ayung ở sâu trong rừng rậm Ubud, khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường này tập hợp những ngôi nhà phong cách nhiệt đới được làm từ tre và gỗ tếch cổ.

FED by Made: Tại nhà hàng ở Seminyak này, một nhóm đầu bếp trẻ sinh ra ở Bali được đào tạo tại Melbourne - họ cùng nhau biến tấu các nguyên liệu địa phương thành những hương vị sáng tạo, đa văn hóa.

Astungkara Way: Cung đường này là cách tốt nhất để bạn trải nghiệm các cộng đồng nông thôn và những ngôi đền xa xôi vốn ít du khách ghé đến.

Amed: Chuỗi làng chài ở phía đông Bali mang đến cảm giác thư thái và chậm rãi. Một điểm dừng chân tuyệt vời để bạn tách rời khu vực miền nam đông đúc khách du lịch.

 Đường bờ biển ở Amed là điểm đến đối lập với những bãi biển phía nam vốn đông đúc tại Bali. Ảnh: Chris Schalkx.

Đường bờ biển ở Amed là điểm đến đối lập với những bãi biển phía nam vốn đông đúc tại Bali. Ảnh: Chris Schalkx.

Khánh Vân

Nguồn Znews: https://znews.vn/cach-an-choi-chat-luong-o-bali-nhu-mot-nguoi-dia-phuong-sanh-soi-post1454294.html