Cách giúp bạn chọn mua và bảo quản hạt sen
Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua được hạt sen ngon đồng thời bảo quản được lâu.
Cách chọn mua hạt sen ngon
Cách chọn mua hạt sen tươi
Bạn nên mua sen ngay khi vừa được hái. Khi ấy hạt sen vẫn đang còn trên đài sen và bạn có thể thoải mái lựa chọn những hạt sen ngon và chất lượng.
Để hạt sen vẫn còn giữ được độ tươi ngon, bạn nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ. Hạt sen sau khi mua về bạn mang đi phơi nắng, tránh làm ướt hạt sen. Khi khô bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn.
Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn. Đặc biệt, những hạt sen này ăn rất thơm ngon mà không bị sượng. Khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Khi mua hạt sen vẫn còn tâm sen, phần hạt sen để ăn hoặc chế biến các món ngon còn tâm sen sẽ dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.
Cách chọn mua hạt sen khô
Bạn nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều. Thường thì hạt sen khô sẽ không có tim sen.
Đối với hạt sen khô đã làm thành phẩm, bạn nên chọn mua loại được chế biến thủ công và có thể dùng tay bóc được. Loại này không chứa chất bảo quản nên hương vị vẫn còn nguyên vẹn, khi nấu ăn sẽ giữ được hương sen trong các món ăn.
Hạt sen khô ngon, đảm bảo thường có xuất xứ rõ ràng, thường là từ các tỉnh thành miền Bắc như Hưng Yên, Hà Tây, Hà Nam,… miền Tây như Đồng Tháp và miền Trung là Huế.
Cách bảo quản hạt sen được lâu ngày
Phơi khô
Bạn mua hạt sen còn nguyên vỏ đen về, dùng tăm tách bỏ tâm xanh ở trong và không nên rửa. Sau đó, đem hạt sen phơi thật khô rồi cất trữ trong lọ đậy nắp kín dùng dần.
Nếu bạn muốn cất trữ hạt với số lượng lớn dùng cho quanh năm thì nên thỉnh thoảng mang hạt sen đi phơi khô để tránh ẩm mốc. Cách khác là bạn có thể đem hạt sen đi sấy thì sẽ nhanh và tiện dụng hơn.
Cất tủ đá
Mua hạt sen tươi đã bóc vỏ sẵn, lấy tim xanh và gói thật kỹ cất vào trong tủ đá. Khi nào muốn sử dụng thì có thể đem ra hấp lại trước khi chế biến. Lưu ý với cách bảo quản này hạt sen sẽ chỉ để được khoảng một vài tháng.