Cách làm mơ ngâm thơm ngon, thỏa cơn khát ngày hè

Món mơ ngâm không chỉ dùng làm nước nước giải khát mà còn là món quà chữa bệnh từ thiên nhiên. Mùa mơ đến rồi, các mẹ hãy nhanh tay chọn mua mơ về làm mơ ngâm, đập tan cơn khát ngày hè nhé.

Công dụng của nước mơ

Quả mơ chứa rất nhiều Vitamin A, C và các loại nguyên tố vi lượng khác có tác dụng làm đẹp da, trị ho, giúp tim khỏe mạnh, giảm cân...

Nước mơ không chỉ là loại giải khát tốt trong những ngày hè nóng nực mà còn là thứ thức uống giúp chống mệt mỏi, ăn ngon miệng và giảm đáng kể triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Nước mơ ngâm lâu có thể dùng để trị ho rất tốt. Nhất là khi bị ho nhẹ, rát họng hoặc cổ họng khó chịu thì nước mơ ngâm đường hoặc muối rất tốt.

Cách chọn mơ ngon

Nếu bạn mua được mơ vùng núi Tây Bắc là thơm nhất, ngon nhất. Nhưng bên cạnh mơ Việt Nam, nhiều loại mơ của Trung Quốc thường được giấm thuốc rồi xuất sang Việt Nam được trà trộn để bán.

Vì vậy bạn cần chọn những quả mơ có màu tự nhiên, vỏ sần, màu vàng tươi, có lông và không bóng bẩy, với hương vị tự nhiên không có mùi giấm thuốc, đồng thời bên trong nó rất đặc, không dễ bị nát, quả vừa nhỏ xinh, không quá to.

Cách sơ chế mơ

Mơ rửa lại bằng nước muối loãng.

Mơ rửa lại bằng nước muối loãng.

Rửa sạch mơ (rửa nhẹ nhàng để không làm dập mơ nhé). Sau đó vớt ra để ráo.

Sử dụng tăm nhọn để lấy phần cuống mơ thì sẽ nhanh hơn mà không làm hỏng mơ.

Lấy tăm vót nhọn chọc thủng quả mơ để mơ khi ngâm mọng nước mà không bị teo

1. Mơ ngâm đường phèn

Ngâm mơ đã làm sạch cuống trong nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút để làm sạch bụi bẩn và độc tố. Tiếp theo bạn vớt ra rá hoặc dùng khăn lau để làm khô nước trên quả mơ.

Đường phèn bạn có thể đập nhỏ hoặc để nguyên viên. Với tỷ lệ 1:1, bạn cho một lớp đường xuống đáy rồi đến 1 lớp mơ, cứ như vậy cho đến hết mơ và lớp trên cùng là một lớp đường bạn nhé!

Đem đặt bình mơ ở nơi khô thoáng. Mơ có thể dùng được khi phần đường đã tan hết, phần quả teo lại và phần nước có màu vàng nâu.

Ngày mở nắp 2 lần kiểm tra khí. Tránh trào bọt.

2. Ngâm đường kính

Nguyên liệu: 3kg quả mơ; 4.5 kg đường; Bình ngâm ( thường là bình thủy tinh).

Cách làm:

Cho một lớp mơ vào trong bình.

Rải một lớp đường lên trên phủ kín mơ.

Cứ như thế cho đến khi bỏ hết mơ vào bình.

Cuối cùng phủ 1 lớp đường dày lên trên.

Ngâm mơ cho đến khi đường tan hết và nước mơ chuyển màu hổ phách là dùng được nhé.

Ngày mở nắp 2 lần kiểm tra khí. Tránh trào bọt.

3. Mơ ngâm muối

Nguyên liệu: 1kg mơ; 1kg đường (có thể thay thế bằng 0,7kg đường cát trắng là 0,3kg đường phèn để tạo sự thanh mát cho nước mơ); 70g muối; chút gừng

Cách làm:

Mơ rửa lại lần nữa qua rượu, để ráo (không cần bước này cũng được), mơ ráo là mùi rượu cũng bay gần hết.

Đập dập nhánh gừng.

Bỏ 1 lớp đường vào đáy lọ thủy tinh. Sau đó bỏ thêm 1 lớp quả mơ vào, đừng quên cho 1 chút muối.

Đừng cho quá nhiều muối sẽ khiến nước mơ bị lợ, chỉ cần 1 chút muối thì nước mơ của bạn sẽ đậm đà và thơm hơn.

Lần lượt cho liên tiếp mơ và đường + muối cho đến khi đầy lọ, nên để mơ cách miệng lọ 1 khoảng cách chừng 5cm để quá trình mơ ra nước và hút đường nhanh hơn.

Xếp lần lượt mơ đến muối và xíu gừng đến đầy lọ.

4. Cách ngâm rượu mơ

Bước 1: Sơ chế mơ. Mơ sau khi mua về sẽ rửa sạch sau đó loại bỏ phần cuống của quả mơ (có thể sử dụng tăm, hoặc mũi dao nhọn đều được). Ngâm mơ với nước muối loãng từ 20-35 phút để loại bỏ hết bụi bẩn. Đảm bảo quả sạch nhất. Sau thời gian ngâm sẽ rửa lại mơ với nước sạch một lần nữa, vớt ra rổ đựng và để ráo nước.

Bước 2. Cho mơ vào bình. Ở bước 2 này cho đồng thời mơ và đường phèn vào cùng nhau. Theo thứ tự một lớp quả mơ một lớp được phèn cho đến khi hết nguyên liệu. Thực hiện giống nhau cả với quả xanh và quả chín. Tuy nhiên vì quả chín có vị chua gắt hơn, nên có thể sử dụng tăng lượng đường lên. Lớp trên cùng sẽ là lớp đường dầy hơn một chút để tránh bị hỏng.

Bước 3. Đổ từ từ số rượu đã chuẩn bị vào bình. Sau đó đậy kín nắp lại. Cất bình ở những nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nơi có nhiệt độ cao và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh mặt trời.

Tỷ lệ là 1kg mơ:500g đường phèn:1.5l rượu (nếu ngâm mơ chín có thể tăng từ 700g-900g đường). Rượu mơ ủ trong 3 tháng là có thể lấy ra sử dụng. Tuy nhiên rượu càng ủ lâu uống sẽ càng ngon và càng đậm vị. Ngâm rượu mơ ngon không khó, chỉ cần dành thời gian cho nó một chút là có được thành quả như ý rồi.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/cach-lam-mo-ngam-thom-ngon-thoa-con-khat-ngay-he-pmy3iVlMg.html