Cảnh báo về aspartame khó làm thay đổi ngành đồ uống

Thông tin việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp chất làm ngọt nhân tạo aspartame vào danh sách các chất 'có thể gây ung thư' khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Dù vậy, việc khuyến nghị 'chất này vẫn an toàn nếu được tiêu thụ trong giới hạn cho phép', cùng với thói quen của người tiêu dùng có thể sẽ khó làm thay đổi việc sử dụng chất này trong ngành đồ uống trong tương lai.

Hiện nay, aspartame là chất tạo ngọt nhân tạo phổ biến được tìm thấy trong hàng nghìn sản phẩm, như soda ăn kiêng, kẹo cao su không đường, nước tăng lực không đường, nước chanh dành cho người ăn kiêng… Dù đã xuất hiện nhiều loại chất tạo ngọt mới, aspartame vẫn khó bị thay thế. Nó là loại chất rẻ, dễ hòa tan, và quan trọng là mọi người thích hương vị của nó. Đó là lời giải thích của các công ty sản xuất nước ngọt.

Nhưng họ cũng không hẳn không có cơ sở. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, họ không đồng tình với kết luận của WHO, nhắc lại lập trường rằng aspartame an toàn. Trong khi, một ủy ban của WHO cho biết, một người nặng 68kg sẽ cần uống hơn 10 lon Coke Diet mỗi ngày thì mới vượt ngưỡng an toàn đối với chất tạo ngọt này.

Các công ty thực phẩm và đồ uống đang tung ra các sản phẩm sử dụng các chất tạo ngọt mới để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Mỗi sản phẩm mới đều trải qua một loạt các bài kiểm tra về hương vị. Nhưng đối với những sản phẩm đã tồn tại hàng thập kỷ, có lẽ những khách hàng vốn đã quen với một hương vị cụ thể sẽ khó chấp nhận sự thay đổi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung -

Anh Tuấn

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/canh-bao-ve-aspartame-kho-lam-thay-doi-nganh-do-uong-182931.htm