Chăm sóc người bệnh cúm A đúng cách

Bệnh cúm A thời gian gần đây có biểu hiện gia tăng, có trường hợp biến chứng nặng khiến nhiều người lo lắng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người mắc bệnh cúm A cần được chăm sóc điều trị đúng cách. Cần chú ý bổ sung dinh dưỡng để giảm mệt mỏi và tăng khả năng hồi phục sức khỏe.

Do các triệu chứng cúm khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn nên bên cạnh việc dùng thuốc, cần phải chú ý bổ sung dinh dưỡng để giảm mệt mỏi và nhanh hồi phục bằng chế độ ăn uống đủ chất.

Người bệnh nên ăn các món dễ tiêu. Uống nhiều nước. Ăn nhiều rau quả, trái cây tươi chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng chống lại virus gây bệnh.

Đối với bệnh nhi mắc cúm A, theo BSCKII Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E, nếu cha mẹ không chú ý dinh dưỡng sẽ khiến trẻ mệt hơn và chậm hồi phục hơn.

Đối với trẻ còn bú mẹ cần tăng cường cho bú theo nhu cầu khi trẻ thấy dễ chịu. Đối với trẻ lớn cần cho trẻ ăn các thức chế biến dưới dạng lỏng, dễ tiêu như cháo, súp…

Nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Cho trẻ uống đủ nước. Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để trẻ dễ ăn và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin C tốt cho người bệnh cúm
Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức đề kháng của cơ thể. Sự thiếu hụt vitamin C có thể gây ra các triệu chứng như dễ bầm tím, chảy máu nướu răng, mệt mỏi và suy yếu hệ miễn dịch.

Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu tấn công vi khuẩn và virus nên cũng được xem là một phần phản ứng miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh, cơ thể được cung cấp đủ vitamin C có thể tăng cường sức đề kháng chống đỡ bệnh tật và giúp giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cúm, viêm phế quản hoặc viêm xoang.

Ngoài ra, vốn là một chất chống oxy hóa mạnh nên vitamin C cũng giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa được các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Vì vậy, bổ sung vitamin C rất hiệu quả để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh cúm.

Nguồn thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C cao nhất chủ yếu là trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây họ cam quýt (cam, chanh, bưởi); nho, dâu tây, đu đủ, táo, lê, chuối, ổi … ;các loại rau như bông cải xanh, cà chua…

Người mắc bệnh cúm có thể bổ sung vitamin C bằng cách uống các loại nước cam, nước chanh, nước dưa hấu… vừa giúp phòng ngừa mất nước do sốt, đồng thời giảm mệt mỏi và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/cham-soc-nguoi-benh-cum-a-dung-cach-34538.html