Chanh tươi để đông lạnh tốt hơn dùng 'nhân sâm' có thể giúp bạn cả đời không mắc ung thư, lão hóa chậm 15 năm
Chanh tươi để đông lạnh tốt hơn dùng nhân sâm giúp bạn cả đời không mắc ung thư, lão hóa chậm 15 năm lại luôn khỏe mạnh.
Các công dụng từ chanh có thể kể đến là giải độc cơ thể bằng cách kích thích chức năng gan thận hoạt động, tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm tác động của các gốc tự do.
Trong chanh có chứa đến 22 chất chống ung thư bao gồm: limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitamin C...
Tuy nhiên, các nhà khoa học đặc biệt nhấn mạnh tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư của vỏ chanh - nơi chứa hợp chất limonoids có đặc tính chống ung thư.
Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) cho rằng, 1 quả chanh cũng có tác dụng phòng chống đến 50% các bệnh ung thư và khuyên mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 150g vỏ cam hoặc chanh đông lạnh mỗi tuần để đạt được tác dụng trên.
Thông tin trên, ngay từ khi xuất hiện đã gây xôn xao. Nhiều người hy vọng đây sẽ là giải pháp để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư vốn vẫn được coi là "lệnh báo tử" đối với người không may mắc phải.
Những tác dụng của chanh mang lại gồm
Làm đẹp da, chống lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân, giúp da sáng lên và hạn chế mụn hình thành, điều trị nám da từ sâu bên trong.
Giảm cân và duy trì vóc dáng thon thả, chất xơ và hàm lượng pectin trong vỏ chanh giúp tiêu hao mỡ thừa, cân bằng lượng chất béo, tinh bột đi vào cơ thể.
Với 22 chất chống ung thư bao gồm limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitamin C,… đặc biệt là vỏ chanh còn chứa hợp chất limonoids giúp chống lại ung thư.
Chanh giúp làm giảm tình trạng ốm sốt, tăng cường khả năng chữa bệnh khi kết hợp với thuốc điều trị thông thường, chúng có thể dùng để diệt mầm bệnh tả,…
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn chuẩn bị khoảng 10 quả chanh tươi, đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng 20 phút để đảm bảo không còn bụi bẩn bám vào và hóa chất nếu có.
Tiếp theo, bạn vớt ra để ráo rồi cho vào khay hoặc đĩa to, dùng màng bọc thực phẩm phủ kín.
Cuối cùng, bạn để vào tủ lạnh đợi đông đá.
Cách dùng
Dưỡng da: Bạn bào lấy 1/2 quả chanh trộn cùng sữa chua không đường sao cho hỗn hợp có dạng sền sệt và thao tác đắp mặt như bình thường. Thực hiện đều đặn 2 – 3 lần 1 tuần, bạn sẽ có được làn da tươi trẻ, căng bóng mà không cần sử dụng nhiều mỹ phẩm công nghiệp.
Ăn hoặc uống: Bạn cũng bào nhỏ quả chanh rồi pha thành sinh tố để uống hay ăn trực tiếp mỗi ngày 1 quả.
Lưu ý khi dùng chanh
Theo bác sĩ Trung, chanh có tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng phải dùng đúng cách nếu không sẽ lợi bất cập hại. “Các chất chống ô-xy hóa trong tự nhiên vốn không bền vững với nhiệt độ, ánh sáng và các ion kim loại nên dễ dàng phân hủy để tạo thành các gốc tự do khác hoặc chúng khơi mào các chuỗi phản ứng khác. Vì thế, việc sử dụng chanh với cách bảo quản lạnh, sau đó đun nước uống cũng chưa chắc đã còn nguyên hoạt chất có lợi”, bác sĩ Trung nói.
Các bác sĩ Đông y cảnh báo, nếu uống trực tiếp nước chanh đậm đặc sẽ rất nguy hiểm vì lượng a- xít trong chanh có thể gây tăng độ pH ở dạ dày. Những hoạt chất có trong vỏ chanh chủ yếu là tinh dầu nên rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng và nhiệt độ cao. Theo khuyến cáo của các bác sĩ Đông y, dùng tươi vẫn là tốt nhất, tuy nhiên không phải mùa nào cũng có chanh để dùng nên người ta mới nghĩ ra cách bảo quản trong tủ lạnh.