Chí Linh siết chặt phòng chống dịch tại các doanh nghiệp

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, TP Chí Linh đã yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ để vừa phòng dịch vừa sản xuất, kinh doanh an toàn.

Công ty TNHH Michigan Hải Dương thực hiện giãn cách trong phân xưởng

Công ty TNHH Michigan Hải Dương thực hiện giãn cách trong phân xưởng

Tại Công ty TNHH Michigan Hải Dương (ở phường Tân Dân), hệ thống loa truyền thanh nội bộ thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về diễn biến dịch Covid-19. Là doanh nghiệp có đông công nhân, với gần 3.000 người, lại trải qua một thời gian phải ngừng sản xuất trong đợt dịch thứ ba nên lãnh đạo công ty rất quyết liệt trong phòng dịch. Ngay sau khi được sản xuất trở lại vào đầu tháng 3, công ty đã bố trí lại các dây chuyền may bảo đảm không quá đông người làm việc cùng một thời điểm. Doanh nghiệp duy trì hoạt động của 17 tổ "An toàn Covid" với 73 thành viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt người lao động, khử khuẩn... Theo ông Mạc Đình Tú, Chủ tịch Công đoàn công ty, doanh nghiệp phòng chống dịch ở mức cao nhất, nghiêm túc tuân thủ các biện pháp theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Những ngày qua, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại các khu công nghiệp của Bắc Giang và Bắc Ninh, ban lãnh đạo Công ty CP Sản phẩm thể thao Shun-zu (ở phường Hoàng Tân) yêu cầu các công nhân đến làm việc phải kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn... trước khi vào làm việc. Doanh nghiệp đã chia nhỏ nhóm ăn giữa ca của công nhân. Các bàn ăn đã bố trí vách ngăn để bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Công nhân Công ty CP Sản phẩm thể thao Shun-zu đeo kính chắn giọt bắn trong khi làm việc

Công nhân Công ty CP Sản phẩm thể thao Shun-zu đeo kính chắn giọt bắn trong khi làm việc

Trước đó vào đầu tháng 3, mặc dù dịch Covid-19 ở TP Chí Linh được kiểm soát nhưng thành phố vẫn yêu cầu trước khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh cụ thể gắn với phòng chống dịch; có các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch tại đơn vị theo đúng quy định của Bộ Y tế gắn với thực hiện tốt 5K. Bước vào đợt dịch thứ 4, việc kiểm soát dịch bệnh tại các doanh nghiệp tiếp tục được TP Chí Linh coi trọng. Từ ngày 11.5 đến hết ngày 25.5, thành phố đã kiểm tra 22 doanh nghiệp. Nhìn chung các doanh nghiệp cơ bản đáp ứng bộ tiêu chí trong phòng chống dịch Covid-19. Bà Phạm Thị Ly, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, thành viên đoàn kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho biết: “Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi đã yêu cầu một số doanh nghiệp tiếp tục bổ sung thêm nước rửa tay, xà phòng và dung dịch sát khuẩn ở các vị trí ra, vào phân xưởng, nhà ăn tập thể. Bố trí chỗ ăn nghỉ tại doanh nghiệp cho những lao động tỉnh ngoài. Các doanh nghiệp lắp vách ngăn nơi tổ chức bữa ăn ca, sắp xếp chỗ ngồi làm việc cho người lao động bảo đảm khoảng cách an toàn theo quy định...".

TP Chí Linh hiện có nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp của Bắc Ninh, Bắc Giang và một số lao động ở hai tỉnh này cũng đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Thành phố đã yêu cầu chủ các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật, nắm bắt tình hình người lao động ngoại tỉnh làm việc tại doanh nghiệp, rà soát lao động có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND TP Chí Linh cho biết thời gian tới, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại doanh nghiệp. Yêu cầu chủ doanh nghiệp có trách nhiệm chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt yêu cầu 5K và các biện pháp phòng chống dịch như phun khử khuẩn định kỳ ít nhất 1 lần/tuần trong phạm vi doanh nghiệp; bố trí đủ dung dịch rửa tay sát khuẩn, yêu cầu người lao động đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Kiểm tra thân nhiệt người lao động đến làm việc, khuyến khích doanh nghiệp bố trí xe đưa đón công nhân, hạn chế đi xe công cộng. Chia ca để giữ khoảng cách khi làm việc. Bảo đảm vệ sinh khu chế biến thực phẩm, phòng ăn, phòng ngủ tại doanh nghiệp. Khuyến cáo người lao động không về quê, không đi đến địa phương đang có dịch. Định kỳ hằng tuần tự kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp…

PHƯƠNG TUẤN

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/kinh-te---tieu-dung/chi-linh-siet-chat-phong-chong-dich-tai-cac-doanh-nghiep-168560