Sáng mùng 5 Tết (29/1), tại chợ trên phố Tôn Thất Tùng (Hà Nội), lượng quầy hàng mở bán vẫn chỉ bằng 30% thường ngày
Dưới sân một khu tập thể cũ (Đống Đa, Hà Nội) là nơi họp chợ hàng ngày, thế nhưng hôm nay chỉ lác đác có tiểu thương mở hàng
Bên trong chợ Khương Thượng gần như “cửa đóng then cài”
Các mặt hàng bày bán chưa phong phú như mọi ngày, khó để tìm thấy hải sản ở nhiều chợ nhỏ
Chủ yếu tại các chợ chỉ có các đồ cơ bản như rau xanh, hoa tươi, thịt các loại
Vắng tiểu thương, khan hiếm nguồn cung, rau xanh đội giá khủng. Rau cần 70.000 đồng/ kg, cải cúc 15.000 đồng/ bó, rau muống 20.000 đồng/ bó,… nhiều loại tăng đến 3-4 lần so với thường ngày
Theo lý giải của các tiểu thương, đây là chuyện bình thường ngày Tết do giá mua vào đã cao ngất ngưởng. Chị Huyền (tiểu thương chợ Thành Công) cho biết, rau cần chị lấy đã hơn 50.000 đồng/kg
Ngoài các quầy bán cố định, còn xuất hiện vài người bán “cơ động” trên vỉa hè, giá rẻ hơn trong chợ. Người bán quảng cáo là rau hái ở vườn nhà nên mới có giá cạnh tranh như vậy. Rau cần, rau muống, xà lách, … chỉ 15.000 đồng/ bó, thấp hơn 5.000 – 10.000 đồng giá trong chợ
Mua hết hơn 200.000 đồng tiền rau cho bữa lẩu 6 người trong gia đình, chị Hòa (Thanh Xuân, Hà Nội) nhẩm tính, thường ngày chỗ này chỉ mất khoảng 130.000 đồng
Hải sản hôm nay ít lựa chọn, phổ biến nhất chỉ có tôm và ngao. Tôm tăng khoảng 100.000 đồng/kg so với trước Tết, ở mức 550.000 - 700.000 đồng/kg
Ngao từ 100.000 đồng/kg. Đắt nhất là ngao hai cồi 150.000 đồng/kg. Ốc móng tay, ốc hương khoảng 200.000 đồng/kg
Thịt lợn không tăng giá, ba chỉ 180.000 đồng/kg, sườn từ 200.000 – 220.000 đồng/kg, … Mức giá này thậm chí còn rẻ hơn cao điểm trước Tết
Nhiều gia đình vẫn còn lượng lớn hoa quả tích trữ dịp Tết nên quầy hoa quả vắng khách, phổ biến chỉ có táo, xoài, roi và thanh long. Giá không thay đổi, từ 50.000 – 80.000 đồng/kg
Hoa hồng 80.000 đồng/ bó, thược dược 50.000 đồng/ bó, hoa ly 120.000 đồng/ bó, tương đương dịp trước Tết
Việt Linh