Cho thu nhập ổn định nhờ trồng nấm

Chỉ với 300m2 đất, anh Trần Hữu Khôi, ở thôn Nam Thuận, xã Nam Đà (Krông Nô) đã trồng các loại nấm, mang về thu nhập ổn định.

Gia đình ít đất sản xuất, nên anh Khôi luôn trăn trở làm thế nào để có thể tạo được nguồn thu nhập ổn định. Năm 2001, anh Khôi được một người bạn rủ đi học lớp tập huấn trồng nấm do 1 công ty tổ chức ở Đắk Lắk.

 Nấm bào ngư của anh Khôi đang trong giai đoạn thu hoạch

Nấm bào ngư của anh Khôi đang trong giai đoạn thu hoạch

Sau khi tham gia lớp tập huấn, anh Khôi đã dành thời gian nghiên cứu tài liệu, sách và các mô hình trồng nấm trên địa bàn. Từ kiến thức có được, anh mạnh dạn đầu tư kinh phí xây dựng trại trồng nấm. Trại nấm của anh chỉ rộng 30m2, sản xuất 3.800 bịch nấm, với tổng kinh phí hơn 45 triệu đồng.

Anh Khôi chia sẻ, trồng nấm không khó, công việc nhẹ nhàng, nhưng đòi hỏi phải nắm rõ quy trình kỹ thuật, cách xử lý đối với tất cả các khâu từ vào bịch, hấp, lên giàn, vào men. Khi nấm đã được treo vào trong trại thì phải kiểm soát tốt độ ẩm.

Nếu xảy ra sai sót ở bất kỳ khâu nào cũng có thể khiến nấm không phát triển được. Trồng nấm công đoạn vào bịch và cấy giống tốn khá nhiều thời gian, còn lại chỉ cần tưới nước duy trì độ ẩm và thu hoạch.

Sau 2 năm sản xuất, anh Khôi buộc phải tạm dừng việc sản xuất vì không có thị trường tiêu thụ, sản phẩm nấm làm ra không ai mua. Khi đó, nấm không được sử dụng nhiều như bây giờ. Người tiêu dùng sợ nấm có thể gây độc, nên sản phẩm không bán được ra thị trường.

Theo anh Khôi, thời điểm đó, anh chỉ tập trung vào sản xuất mà không quan tâm nhiều đến thị trường tiêu thụ. Do đó, khi mối hàng ngừng nhập thì không có đầu ra nào khác cho sản phẩm.

Đến năm 2015, khi thấy nhu cầu người dân sử dụng nấm ngày càng nhiều, anh Khôi quyết định đầu tư trồng nấm trở lại. Anh Khôi cho hay: "Sau khi tìm hiểu thị trường, tôi thấy nấm đã được sử dụng nhiều trong bữa ăn của các gia đình, trong các buổi tiệc tại nhà hàng, nên đã đầu tư sản xuất nấm".

Anh Khôi đầu tư mở rộng quy mô khu vực sản xuất nấm lên thành 300m2 và duy trì cho đến nay. Hiện nay, trại nấm của anh sản xuất 22.000 bịch mỗi đợt. Nấm bào ngư từ khi vào bịch cho đến khi thu hoạch mất 65 ngày. Còn nấm sò 42 ngày, thời gian thu hoạch liên tục 3 tháng, ngày nào cũng có thu và giảm dần lượng nấm thu hoạch về sau.

Mỗi ngày, anh Khôi thu hoạch từ 20 - 40 kg nấm các loại. Với nấm sò, anh bán 25.000 đồng/kg, nấm bào ngư 35.000 đồng/kg. Mỗi tháng, trừ chi phí, anh Khôi có thu nhập khoảng 15 triệu đồng.

Trồng nấm chỉ tốn nhiều công sức 5 ngày đầu (thời điểm vào bịch, hấp, vào giống) còn lại công việc khá nhàn. Do đó, ngoài trồng nấm, anh Khôi còn kết hợp chăn nuôi heo, nấu rượu, làm chả giò… để kiếm thêm thu nhập. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình anh ngày càng ổn định, có thêm phần tích lũy để vươn lên làm giàu.

Bài, ảnh: Đức Hùng

1,188

Nguồn Đắk Nông: http://baodaknong.org.vn/kinh-te/cho-thu-nhap-on-dinh-nho-trong-nam-85221.html