Chủ động bảo đảm nguồn rau xanh sau bão

Lữ đoàn 454 (Quân khu 3) đóng quân trên địa bàn tâm bão số 3 đi qua nên chịu ảnh hưởng nặng nề với phần lớn diện tích khu tăng gia sản xuất (TGSX) bị ngập úng dài ngày; hầu hết vườn rau xanh bị giập nát, hệ thống giàn bị đổ, gãy.

Trước thực trạng đó, ngay khi bão tan, cán bộ, chiến sĩ đơn vị chủ động tiêu úng, tích cực củng cố lại vườn giàn, cải tạo đất để trồng rau, chủ động nguồn rau xanh tại chỗ.

Cuối giờ chiều, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 454 tập trung cuốc đất, lên luống, trồng và chăm sóc rau xanh tại khu tăng gia sản xuất. Đại úy Dương Văn Đoán, Đại đội trưởng Đại đội 2 cho biết: "Đơn vị có hơn 1.000m2 diện tích rau muống bị ảnh hưởng sau bão. Ngay khi bão tan, chúng tôi tổ chức khơi thông dòng chảy, bơm nước tiêu úng cho rau.

 Chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 454 chăm sóc các vườn rau muống sau khi bão qua.

Chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 454 chăm sóc các vườn rau muống sau khi bão qua.

Tuy nhiên, do mưa liên tục khiến một số vườn ở dưới vùng thấp bị ngập dài ngày làm rau thối rễ, phải nhổ bỏ để trồng mới. Một số vườn rau muống ở trên cao bị táp lá, dập nát, chúng tôi phải cắt bỏ thân, giữ lại gốc, sau đó xới đất, bón đạm. Đến nay, rau đã nảy mầm, xanh luống, chăm sóc tốt thì chỉ khoảng một tuần là có thể cho thu hoạch”.

Mưa to, gió lớn cũng khiến toàn bộ diện tích trồng rau cải ngọt và hơn 100m2 giàn trồng bí xanh của Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 454 bị ngập úng, đổ sập nên đơn vị đang tích cực khắc phục. Thượng úy Lê Hồng Quảng, Đại đội trưởng Đại đội 7 cho biết: “Chúng tôi mua cải giống về trồng thay thế những vườn cải bị chết vì ngập nước. Như vậy cây sẽ phát triển nhanh hơn so với gieo hạt. Chỉ khoảng hai tuần là được thu hoạch. Đối với hệ thống vườn giàn bị đổ, chúng tôi tiếp tục gia cố và trồng bí xanh kết hợp trồng su su gối vụ”.

Theo Trung tá Phạm Văn Tăng, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Lữ đoàn 454, cơn bão số 3 đi qua khiến hơn 12.000m2 diện tích khu TGSX của Lữ đoàn bị ngập úng; phần lớn rau xanh bị dập nát; hơn 1.000m2 giàn trồng bí xanh, mướp hương bị đổ sập; 5.000m2 ao bị ngập. Từ đó, nguồn cung cấp rau xanh cho các bếp ăn bị sụt giảm. Vì vậy, ngay khi bão tan, hậu cần đơn vị đã chỉ đạo, tổ chức cho bộ đội tích cực tiêu úng cho rau, kết hợp nhanh chóng trồng mới những khu vực rau bị chết. Cùng với đó, tổ chức gia cố bờ ao, sửa chữa hệ thống chuồng trại bị tốc mái; vệ sinh, rắc vôi, phun thuốc khử trùng để phòng bệnh cho vật nuôi.

Do ảnh hưởng của bão nên giá rau xanh ngoài thị trường trên địa bàn Lữ đoàn 454 đóng quân tăng gấp đôi so với thời điểm trước bão. Để bảo đảm định lượng rau xanh cho bộ đội ăn theo quy định, Lữ đoàn chỉ đạo các đơn vị kết hợp sử dụng củ, quả như đu đủ, bí xanh, bí đỏ với tận dụng, thu hoạch một số vườn rau muống, rau dền, rau cải còn sót lại sau bão. Bên cạnh đó, đơn vị tập trung chăm sóc các vườn rau muống và trồng một số loại rau ăn lá ngắn ngày, chủ yếu là rau cải để sớm đáp ứng nhu cầu rau xanh trước mắt cho bộ đội.

Nhờ tích cực, chủ động khắc phục nên những vườn rau xanh của Lữ đoàn 454 đang phục hồi, phát triển tốt, có thể cung cấp dồi dào, đa dạng các loại rau xanh trong thời gian ngắn. Thượng tá Nguyễn Thế Văn, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 454 cho biết: "Ngoài trồng các giống rau ăn lá ngắn ngày để giải quyết nhu cầu thiếu rau xanh trước mắt, chỉ huy Lữ đoàn chỉ đạo cơ quan hậu cần hướng dẫn các đơn vị kết hợp trồng thêm một số giống rau như: Su hào, bắp cải, su su để bảo đảm nhu cầu rau xanh trong thời gian gối vụ, bảo đảm vừa có đủ rau ăn trong thời điểm giáp vụ, đồng thời đa dạng các loại rau xanh nhập bếp, giúp nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/chu-dong-bao-dam-nguon-rau-xanh-sau-bao-797019