Chù ụ muối ở Cà Mau hút khách

Con chù ụ thuộc họ nhà cua, thân hình kềnh càng, thịt và gạch nhiều và ngọt hơn so với con ba khía.

Ở tỉnh Cà Mau, con chù ụ sinh sôi, phát triển nhiều ở những cánh rừng ngập mặn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển. Vài năm trở lại đây, khách hàng ở các tỉnh giáp ranh biên giới như: Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu… đến tìm mua để chế biến món ăn nên thị trường tiêu thụ con chù ụ được mở rộng.

Là người có nhiều năm thu mua con chù ụ, chị Nguyễn Hồng Đạm (ngụ thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) chia sẻ, người dân đa số chỉ bán con chù ụ tươi.

Con chù ụ thuộc họ nhà cua, thân hình kềnh càng, thịt và gạch nhiều, ngọt hơn so với con ba khía, vẻ ngoài tương đối giống con ba khía.

Con chù ụ thuộc họ nhà cua, thân hình kềnh càng, thịt và gạch nhiều, ngọt hơn so với con ba khía, vẻ ngoài tương đối giống con ba khía.

“Sẵn đã có kinh nghiệm muối ba khía, tôi mày mò nghiên cứu, đem con chù ụ đi muối. Sau nhiều lần thất bại thì cuối cùng tôi cũng có công thức muối chù ụ thành công”, chị Đạm phấn khởi nói.

Theo chị Hồng Đạm, con chù ụ sống trong rừng ngập mặn, trong hang ở các bờ sông, vuông tôm. Thông thường, người dân sẽ đi bắt vào ban đêm và đem đến vựa thu mua vào sáng sớm.

Từ việc đi bắt chù ụ đã giúp cho nhiều lao động trên địa bàn huyện Ngọc Hiển có thêm thu nhập ổn định trung bình khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày.

Hiện tại, cơ sở của chị Hồng Đạm thu mua con chù ụ nguyên liệu với giá từ 50.000-60.000 đồng/kg loại lớn. Sau khi muối thành phẩm bán ra thị trường với giá 70.000 đồng/kg.

Mỗi tháng chị Hồng Đạm bán được khoảng 5-6 tấn chù ụ muối, được khách hàng đón nhận và ưa chuộng.

Mỗi tháng chị Hồng Đạm bán được khoảng 5-6 tấn chù ụ muối, được khách hàng đón nhận và ưa chuộng.

Theo chia sẻ của chị Hồng Đạm, để có được món chù ụ muối ngon, chù ụ sau khi mua về được chị rửa sạch sẽ, phân loại lựa chọn những con đảm bảo chất lượng rồi để ráo nước.

Sau đó, xếp vào thùng một lớp muối rồi đến một lớp chù ụ, tiếp đó cho nước muối đã được đánh loãng vào để đảm bảo nồng độ và ủ chù ụ trong 4-5 ngày sẽ dùng được.

“Để con chù ụ sau khi muối thành phẩm thơm, ngọt, không mất đi hương vị, công thức muối thường là 1kg chù ụ tươi tôi dùng 1kg muối”, chị Hồng Đạm chia sẻ bí kíp.

Theo nhiều khách hàng nhận xét, con chù ụ có hình dáng nhỉnh hơn và có mẫu mã đẹp hơn so với con ba khía, bởi loài này có càng to. Ngoài ra, thịt con chù ụ cũng ngọt hơn con ba khía. Đặc biệt, vỏ con chù ụ dày, sau khi muối thì ăn rất giòn.

Con chù ụ có nhiều trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Con chù ụ có nhiều trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Anh Nguyễn Văn Bình (du khách tỉnh Bạc Liêu) chia sẻ: “Trước đây, mình chỉ biết đến ba khía muối, nay được thưởng thức món chù ụ muối thấy thịt ngon, ngọt, hấp dẫn”.

Hiện tại, sản phẩm chù ụ muối của chị Hồng Đạm được bán nhiều nhất ở các tỉnh như: An Giang, Đồng Tháp và Hà Tiên (Kiên Giang), sản lượng mỗi tháng khoảng 5-6 tấn, được khách hàng ưa chuộng.

Gia Minh

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/chu-u-muoi-o-ca-mau-hut-khach-d594616.html