Có gì trong chế độ ăn uống của người Nhật khiến cả thế giới phải học hỏi?

Người Nhật từ lâu đã nổi tiếng có tuổi thọ cao bậc nhất trên thế giới. Vậy chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản có gì đáng để chúng ta phải học hỏi?

Nhật Bản là một trong những nơi mà dân số có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới. Có rất nhiều yếu tố góp phần giúp người Nhật tăng tuổi thọ. Điều này khiến cho mọi người vô cùng tò mò muốn tìm hiểu xem có những điều gì trong chế độ ăn đặc biệt của họ.

Ảnh: James Whitlow Delano

Ảnh: James Whitlow Delano

Những lợi ích từ chế độ ăn uống truyền thống của người Nhật

Người Nhật Bản chủ yếu ăn đồ tươi sống với rất ít thực phẩm tinh chế hoặc đường.

Một nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Anh cho thấy những người tuân thủ các nguyên tắc ăn uống Nhật Bản - chế độ ăn nhiều ngũ cốc và rau quả, với lượng vừa phải các sản phẩm động vật và đậu nành nhưng ít bơ sữa, trái cây - có thể giảm nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim hoặc đột quỵ.

Ảnh: QQ

Ảnh: QQ

Nằm ở cực Nam Nhật Bản, tỉnh Okinawa có số lượng người sống thọ cao nhất thế giới cũng như nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như tiểu đường, ung thư, viêm khớp,… thấp nhất. Điều này một phần là do chế độ ăn uống của họ ít calo và chất béo bão hòa nhưng lại giàu dưỡng chất. Các thực phẩm họ ăn cũng cung cấp phytoestrogen hoặc estrogen thực vật, có thể giúp chống lại các bệnh ung thư phụ thuộc vào hormone, như ung thư vú.

Chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản gồm những gì?

Chế độ ăn uống truyền thống của người Nhật thường có cơm, rau nấu chín hoặc rau muối, cá và thịt. Tuy nhiên, Nhật Bản là quốc đảo (bao gồm 6.582 hòn đảo lớn nhỏ) nên cư dân ở đây tiêu thụ nhiều cá hơn so với các nước châu Á khác. Họ cũng ăn cá sống với sushi và sashimi, cùng nhiều loại thực phẩm ngâm chua, lên men và hun khói.

Ảnh: Pinterest

Ảnh: Pinterest

Trong nhiều nghiên cứu gần đây, thực phẩm lên men được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Các sản phẩm từ đậu nành lên men như miso và natto là những thực phẩm quen thuộc trong chế độ ăn uống của người Nhật. Theo truyền thống, người dân xứ sở anh đào thường ăn natto vào bữa sáng. Ngoài ra, họ còn còn tiêu thụ nhiều các loại đậu khác như aduki (đậu đỏ), đậu nành ở dạng đậu phụ hoặc đậu edamame tươi.

Ảnh: Healthline

Ảnh: Healthline

Bên cạnh đó, người Nhật cũng tiêu thụ khá nhiều rong biển, loại thực phẩm này chứa nhiều khoáng chất tăng cường sức khỏe và có thể giúp giảm huyết áp. Trái cây thường được ăn trong bữa sáng như một món tráng miệng, đặc biệt là táo Fuji, quýt và hồng.

Không những vậy, người Nhật còn rất chuộng trà xanh, đặc biệt matcha. Loại trà xanh này dạng bột, được nghiền bằng cối đá. Matcha được đánh giá cao bởi chứa các hợp chất chống oxy hóa catechin, có khả năng chống ung thư, virus và bệnh tim.

Ảnh: Sweets of Japan

Ảnh: Sweets of Japan

Cách ăn uống lành mạnh là một phần của văn hóa truyền thống

Người Nhật Bản rất ít khi ăn quá no, theo quan niệm của họ, nếu ăn quá no sẽ gây tổn hại đến cơ thể, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, vì vậy họ chỉ ăn no khoảng 80%.

Ảnh: Gleauty

Ảnh: Gleauty

Cách người Nhật phục vụ đồ ăn cũng là yếu tố then chốt. Thay vì đĩa lớn, họ thường ăn từ bát nhỏ và nhiều món khác nhau, thường là một bát cơm, một bát súp miso, ít cá hoặc thịt và 2-3 đĩa rau.

Ảnh: QQ

Ảnh: QQ

Nguồn: BBC Good Food

Như Trúc

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/co-gi-trong-che-do-an-uong-cua-nguoi-nhat-khien-ca-the-gioi-phai-hoc-hoi-220201910181246749.htm