Còn nhiều tranh cãi nên bổ sung 3, 18 hay 21 vi chất vào sữa học đường

Hiện cả nước đã có 15 tỉnh đã uống sữa học đường. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn chưa thống nhất bổ sung bao nhiêu vi chất vào sản phẩm sữa học đường.

Trước thông tin cho rằng, khi năm học mới sắp bắt đầu nhưng đến nay, Bộ Y tế vẫn chậm trễ ban hành quy chuẩn sản phẩm , ngày 15/8, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, hiện cả nước đã có 15 tỉnh, thành phố thực hiện Chương trình Sữa học đường.

(Bộ Y tế vẫn chưa thống nhất bổ sung bao nhiêu vi chất vào sản phẩm sữa học đường. Ảnh: Phạm Hùng)

(Bộ Y tế vẫn chưa thống nhất bổ sung bao nhiêu vi chất vào sản phẩm sữa học đường. Ảnh: Phạm Hùng)

Mặc dù Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1340 phê duyệt chương trình này từ ngày ngày 8/7/2016 nhưng đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành được quy chuẩn chính thức của sữa học đường. Ông Nguyễn Đức Vinh thừa nhận, chưa thống nhất được việc bổ sung bao nhiêu vi chất vào sản phẩm sữa học đường.

Theo ông Vinh, đến nay vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau trong việc bổ sung vi chất vào sữa học đường, như tranh cãi nên bổ sung 3, 18 hay 21 vi chất. Vì vậy, Bộ Y tế vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến doanh nghiệp và các nhà khoa học. Ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng, việc bổ sung vi chất vào sữa cần phải có căn cứ khoa học, có tính khả thi và phải phù hợp với quốc tế.

Ông Vinh cũng cho biết, trước thông tin cho rằng, Bộ Y tế chậm trễ ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa học đường, gây khó khăn cho ngành giáo dục, các doanh nghiệp và người dân trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với học sinh khi năm học mới sắp chính thức bắt đầu.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế).

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế).

“Trong quyết định của Thủ tướng nêu rõ không chỉ triển khai sữa học đường mà còn rất nhiều chương trình can thiệp khác tác động vào, đặc biệt là vai trò của Bộ GD-ĐT trong việc giáo dục dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực, cùng với các chương trình khác kết hợp vào sẽ đáp ứng nhu cầu, cải thiện tình trạng thấp còi ở trẻ em”- ông Vinh nêu rõ.

Theo ông Vinh, việc bổ sung vi chất như thế nào cũng cần xem xét lựa chọn phương án giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, giảm chi phí người dân và bảo đảm quyền lợi của các doanh nghiệp tham gia cung cấp sản phẩm phục vụ chương trình.

Được biết, Bộ Y tế sẽ làm công khai, minh bạch, lấy ý kiến của các nhà khoa học và cả các doanh nghiệp để tạo sự đồng thuận cao nhất. Khi vẫn còn ý kiến khác nhau, lúc đó vai trò quyết định là của cơ quan quản lý nhà nước và quan trọng hơn cả là thực hiện chỉ tiêu trong Quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (đáp ứng thêm 30% nhu cầu sắt, Vitamin D, canxi của trẻ đến năm 2020).

Trước đó, ngày 8/7/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Chương trình Sữa học đường, ngay sau Quyết định của Thủ tướng, ngày 28/9/2016 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/QĐ-BYT về Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường (SHĐ) và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện Chương trình SHĐ.

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nhấn mạnh: Sản phẩm dùng trong Chương trình Sữa học đường phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành sản phẩm sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế./.

T.H/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/con-nhieu-tranh-cai-nen-bo-sung-3-18-hay-21-vi-chat-vao-sua-hoc-duong-945009.vov