Cua hấp kiểu này đảm bảo thơm ngon, lại không tanh
Hấp cua tưởng như dễ nhất rồi nhưng hóa ra để cho món ăn thơm ngon, không có mùi tanh của hải sản thì cũng cần có bí quyết riêng.
Khi hấp cua, nhiều người thường chỉ cho cua vào nồi, hấp hấp kèm chút gừng hay sả. Tuy rằng cua cũng chín nhưng ăn hương vị vẫn kém hơn so với nhà hàng. Thực tế, để cua ngon và không tanh, thơm lừng thì cần có bí quyết. Hãy tham khảo cách hấp cua sau đây của đầu bếp chuyên nghiệp nhé.
Nguyên liệu làm món cua biển hấp
Cua biển chọn những con còn sống tươi ngon, chắc thịt cầm nặng tay. Dùng bàn chải cọ sạch phần bên ngoài cua dưới vòi nước.
Lưu ý: Để cọ sạch bạn phải tháo dây buộc cua. Để tránh bị cắp phải tay, nên dùng mũi dùi (dao nhọn) đâm vào điểm lõm dưới yếm cua. Cua sẽ chết ngay mà không ảnh hưởng đến ngoại hình bên ngoài.
Gia vị đi kèm: Gừng, giấm, rượu
Cách hấp cua biển
Chúng ta đều biết rằng, cua có tính lạnh, lại tanh do vậy nó cần phải được hấp cùng với gừng (hoặc sả).
Gừng băm nhỏ, cho vào bát, thêm chút giấm vào trộn đều.
Cho một lượng nước thích hợp vào nồi hấp kèm một chút rượu trắng. Lót những lát gừng đập dập dưới vỉ hấp rồi xếp cua lên trên.
Lưu ý, ngửa bụng cua lên trên, phần mai ở bên dưới. Điều này giúp cua không bị chảy mất phần nước ngọt khi hấp.
Cuối cùng rưới hỗn hợp thêm nước giấm gừng lên cua rồi bắt đầu hấp chín.
Thời gian hấp phụ thuộc vào kích cỡ của cua. Nếu cua có kích cỡ từ 2-3 con/kg thì nên hấp trong 10 phút. Nếu loại nặng hơn nửa kg 1 con thì hấp khoảng 18 phút.
Lưu ý không nên hấp quá lâu vì sẽ làm thịt cua bị khô và mất chất dinh dưỡng.
Hấp cua theo cách này, hương vị sẽ thơm ngon hơn và tuyệt đối không hề có mùi tanh.
Chúc các bạn ngon miệng!
Theo Đời sống & Pháp luật