Đặc sắc hương vị nem nắm Đạ Pal

Với những kinh nghiệm được mẹ truyền lại, cùng với niềm đam mê ẩm thực và mong muốn mang hương vị món ăn đặc trưng của quê nhà vào vùng đất mới, anh Phạm Văn Đồng đã bắt tay vào làm và tạo dựng thương hiệu sản phẩm nem nắm mang tên Phạm Đồng ngay tại quê hương thứ hai của mình ở xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh.

Anh Phạm Văn Đồng - người con Nam Định đưa hương vị nem nắm truyền thống vào quê hương thứ hai của mình tại Đạ Tẻh - Lâm Đồng

Anh Phạm Văn Đồng - người con Nam Định đưa hương vị nem nắm truyền thống vào quê hương thứ hai của mình tại Đạ Tẻh - Lâm Đồng

Nem nắm - một loại đặc sản của người dân Nam Định được thế hệ này truyền lại cho thế hệ khác về công thức chế biến để tạo nên món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng. Anh Phạm Văn Đồng - một người con đất thành Nam vào vùng đất Đạ Tẻh sinh sống và lập nghiệp đã cùng gia đình mình tiếp tục lưu giữ hương vị quê hương trên vùng kinh tế mới. Khéo léo, tỉ mỉ gói từng nắm nem, anh Đồng phấn khởi cho biết, ngày nay, khi nhắc tới những món ngon, đặc sản vùng, miền thì nem nắm của người dân Nam Định cũng được liệt vào nhóm ẩm thực nổi tiếng, không thể bỏ qua khi tới vùng đất châu thổ. Chính vì vậy, bản thân anh cảm thấy rất tự hào khi gia đình mình có thể phát triển món ăn truyền thống của quê hương và được nhiều người biết đến.

Anh Đồng chia sẻ, thay vì chạy theo sản lượng thị trường, anh đặc biệt chú trọng vào chất lượng sản phẩm. Vì vậy nên ngay từ khâu chọn nguyên liệu, anh đã rất khắt khe. “Tôi luôn chọn thịt heo tươi, mới mổ từ lò của hộ kinh doanh mà cơ sở đã ký kết hợp đồng nguyên liệu. Thịt làm nem phải là loại thịt mông bởi vì thịt mềm, có cả mỡ và thịt nhưng ít mỡ hơn và phần mỡ tách biệt với thịt lại có vị béo. Khi làm nem, thịt mông mềm dễ bóp nem và mang lại hương vị ngon nhất cho món ăn. Cùng với đó, các gia vị bổ trợ cũng được lựa chọn kỹ tương tự”, anh Đồng cho hay.

Nem nắm Phạm Đồng được xã Đạ Pal định hướng phát triển thành sản phẩm OCOP

Nem nắm Phạm Đồng được xã Đạ Pal định hướng phát triển thành sản phẩm OCOP

Để làm nên một nắm nem chuẩn vị, bên cạnh việc kĩ càng từ khâu chọn lựa nguyên liệu, thì công đoạn chế biến cũng đòi hỏi sự cẩn thận và tập trung từ người làm. Thịt heo sau khi làm sạch, sơ chế và luộc thịt sẽ được thái thủ công, tiếp theo tiến hành tẩm ướp bằng công thức riêng biệt của cơ sở. Sau đó cho thính gạo vào bóp đều, cho thành phẩm gói vào lá dong, cuối cùng cho vào túi chất liệu PE đem đi bảo quản lưu kho. “Nem nắm Đạ Pal là sự kết hợp tinh tế của nhiều gia vị bổ trợ. Vị mặn của nước mắm kết hợp vị ngọt của thịt, vị bùi thơm của thính, hòa cùng vị cay the của ớt. Tất cả tạo nên một món ăn độc đáo, thơm ngon đậm đà”, anh Đồng nói.

Theo ông Nguyễn Tất Quyết - Bí thư Đảng ủy xã Đạ Pal, hiện nay, sản phẩm nem nắm của Đạ Pal được người tiêu dùng đón nhận và có đầu ra tương đối ổn định. Trong thời gian tới, xã Đạ Pal định hướng xây dựng và phát triển nem nắm thành sản phẩm OCOP. Đồng thời, kết nối sàn thương mại điện tử để quảng bá rộng rãi sản phẩm đến với nhiều đối tượng khách hàng, cũng như tối đa hóa phạm vi tiếp cận.

Nem nắm Phạm Đồng không chỉ được người dân trong xã Đạ Pal biết và ưa thích mà còn được nhiều người trong huyện tìm mua để thưởng thức hoặc đãi bạn bè mỗi khi có dịp đến chơi tại Đạ Tẻh. Với định hướng phát triển nem nắm Đạ Pal thành sản phẩm đặc trưng, cùng với việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, tin chắc rằng trong thời gian tới, món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng đất Nam Định được sản xuất tại huyện Đạ Tẻh sẽ được quảng bá và tiếp cận với đông đảo người tiêu dùng các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

H.LY - T.T.HIỀN

Nguồn Lâm Đồng: https://baolamdong.vn/kinh-te/202410/dac-sac-huong-vi-nem-nam-da-pal-fca2724/