Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất công nghiệp

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp tại tỉnh Sóc Trăng trong những ngày qua, đã ghi nhận chùm ca bệnh tại một doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy, để tiếp tục đảm bảo mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa… các nhà máy, xí nghiệp, sản xuất, kinh doanh… trong và ngoài Khu Công nghiệp An Nghiệp cần có phương án sản xuất nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống Covid-19.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân, người lao động. Ảnh: GIÁNG KIỀU

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân, người lao động. Ảnh: GIÁNG KIỀU

Đối với chủ doanh nghiệp:

- Xây dựng khung kế hoạch phòng, chống Covid-19 tại doanh nghiệp theo hướng dẫn tại Công văn số 5522/BYT-MT, ngày 12-7-2021 của Bộ Y tế về việc Mẫu kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 cho cơ sở sản xuất, kinh doanh và mẫu cam kết phòng, chống dịch tại khu nhà trọ cho người lao động. Thành lập ban chỉ đạo và các tổ phòng, chống Covid-19 tại doanh nghiệp.

- Thường xuyên tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống Covid-19 đến tất cả công nhân, người lao động được biết để cùng nhau thực hiện.

- Thành lập tổ tự kiểm tra và thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ công nhân, lao động trong việc khai báo y tế trung thực, đo thân nhiệt, thực hiện tuân thủ 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế). Theo dõi, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để kịp thời nhắc nhở, xử lý.

- Thực hiện sàng lọc xét nghiệm hàng tuần cho 100% công nhân, người lao động thuộc nhóm nguy cơ và ít nhất 20% số còn lại.

- Bố trí khu vực riêng cho tài xế, phụ xế, bóc xếp trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa đường dài, đảm bảo không để xảy ra tiếp xúc, lây nhiễm cho các bộ phận khác trong doanh nghiệp. Báo cáo cho chính quyền địa phương để thường xuyên kiểm tra, giám sát.

- Thực hiện đánh giá nguy cơ hàng tuần theo từng bộ phận, phân xưởng theo quy định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, ngày 27-5-2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động” và có giải pháp khắc phục giảm bớt nguy cơ theo thời gian.

- Xây dựng phương án và phòng cách ly tạm thời, thực hiện cách ly tạm thời khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ (test nhanh dương tính trong quá trình tự tổ chức tầm soát) hoặc có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở hoặc phát hiện các trường hợp F1, F2… báo ngay cho cơ quan y tế của địa phương để kịp thời xử lý.

Đối với người lao động:

- Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm 5K trong suốt quá trình sản xuất và sinh hoạt, kể cả khi về nhà.

- Kết thúc ca làm việc, công nhân, người lao động phải thực hiện các biện pháp vệ sinh sát khuẩn tại nơi làm việc của mình. Đặc biệt là các dụng cụ, bề mặt, tay nắm, nút bấm…

- Thực hiện cam kết một cung đường hai điểm đến là nơi tham gia sản xuất và nơi ở. Không tham gia đi chợ nhóm tự phát, không đến nơi tập trung đông người. Trên đường đi làm và về nhà, hạn chế tối đa việc ghé dọc đường để tránh lây nhiễm từ cộng đồng vào doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp và người lao động cần nghiêm túc thực hiện để đảm bảo vừa an toàn trong sản xuất, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

GIÁNG KIỀU

Nguồn Sóc Trăng: https://baosoctrang.org.vn/suc-khoe-va-doi-song/dam-bao-an-toan-phong-chong-dich-covid-19-trong-hoat-dong-san-xuat-cong-nghiep-52498.html