Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Hiện nay, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đang chỉ đạo các cấp đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết.

Hiện nay, Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh đang chỉ đạo các cấp đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất nhằm bảo đảm ATTP trong dịp Tết.

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, kiểm tra

Theo ông Nguyễn Đình Thoan - Phó Trưởng BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP các cấp đã ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện các quy định về công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân 2020. Từ ngày 23-12, toàn tỉnh thành lập 155 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh, huyện, xã đã và đang tập trung thanh tra, kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, chú trọng kiểm tra tại những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; tăng cường giám sát chặt các hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng hết hạn sử dụng…

 Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương đang kiểm tra tại cơ sở kinh doanh ở TP. Nha Trang.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương đang kiểm tra tại cơ sở kinh doanh ở TP. Nha Trang.

Song song đó, BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP các cấp đẩy mạnh công tác truyền thông chuyển tải thông điệp “ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý 2020” cho 137 xã, phường trên toàn tỉnh; vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm treo băng rôn; lồng ghép tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật mới về ATTP cho các cơ sở trong các đợt thanh tra, kiểm tra…

Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh thực hiện tương đối tốt quy định về chất lượng vệ sinh ATTP. Nhiều cơ sở đã công bố hoặc tự công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm và có biện pháp duy trì chất lượng sản phẩm như đã công bố; các sản phẩm kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn sản phẩm đầy đủ nội dung theo quy định… Tuy nhiên, vẫn còn cơ sở vi phạm, tập trung vào các lỗi: không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP; giấy phép bán lẻ sản phẩm rượu; vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa, kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng; sản xuất kinh doanh không đạt chất lượng ATTP...

Còn khó khăn

Theo các thành viên BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh, hiện nay, công tác đảm bảo ATTP còn gặp một số khó khăn. Đó là, BCĐ liên ngành ở tuyến xã còn nhiều hạn chế, tại một số nơi BCĐ chưa tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội cùng nỗ lực tham gia hoạt động trong công tác quản lý ATTP; thiếu cương quyết trong xử lý các trường hợp vi phạm. Trong quá trình kiểm tra, có nhiều cơ sở ý thức hợp tác còn kém, không cung cấp, cung cấp không đúng, không đầy đủ các thông tin tài liệu, tạo nhiều khó khăn, cản trở hoạt động của đoàn kiểm tra…

Ông Trần Văn Ngoạn - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, người dân thường có thói quen mua hàng tại các điểm thuận tiện đường đi lại, giá rẻ tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chợ tạm, nhất là trong dịp Tết…, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hàng hóa không đảm bảo ATTP, rất khó kiểm soát. Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có cơ sở giết mổ tập trung, dẫn tới việc giết mổ gia súc, gia cầm ở tỉnh mang tính nhỏ lẻ, dẫn tới nguy cơ cao mất ATTP. Ông Võ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh chia sẻ: “Nhân lực làm công tác ATTP của ngành Y tế tại các tuyến quá mỏng. Toàn ngành quản lý hơn 12.400 cơ sở. Tuy nhiên, hiện nay tại tuyến tỉnh chỉ có 12 biên chế, tuyến huyện mỗi địa phương có 2 người; đối với cấp xã, công chức văn hóa - xã hội kiêm nhiệm thêm công tác ATTP nên gặp nhiều khó khăn”…

Ông Đỗ Hữu Tuấn - Phó Cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Trung ương đánh giá, tỉnh Khánh Hòa đã chủ động triển khai, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra về đảm bảo ATTP. Ông đề nghị tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và lễ hội xuân 2020; hạn chế đến mức tối đa không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền về sản xuất thực phẩm an toàn…

T.Ly

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 18.566 cơ sở thực phẩm, trong đó, có 1.986 cơ sở sản xuất chế biến, 4.514 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 3.505 cơ sở dịch vụ ăn uống, 8.561 cơ sở thức ăn đường phố.

Ngành Công Thương đã kiểm tra 667 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 46 cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP, phạt hành chính 125 cơ sở với số tiền hơn 120 triệu đồng; tiêu hủy một số sản phẩm không đảm bảo chất lượng; test nhanh hơn 430 sản phẩm thực phẩm cho kết quả âm tính; kiểm nghiệm 198 mẫu thực phẩm, có 142 mẫu đạt yêu cầu về chất lượng ATTP, số còn lại đang chờ kết quả. Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm môi trường Công an tỉnh đã kiểm tra và xử phạt hành chính 14 cơ sở với số tiền hơn 160 triệu đồng…

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/doi-song/201912/dam-bao-an-toan-thuc-pham-dip-tet-8143362/