Đảm bảo cho bộ đội đón tết, vui xuân

Những ngày giáp tết, song song với nhiệm vụ trực, sẵn sàng chiến đấu cao, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đang nỗ lực chuẩn bị đầy đủ vật chất và nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết Nguyên đán 2020.

 Chăm sóc vườn rau sạch. Ảnh: KQ

Chăm sóc vườn rau sạch. Ảnh: KQ

Năm nay, để cán bộ, chiến sĩ đón một cái tết đầy đủ, vui tươi, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuẩn bị vật chất, nhu yếu phẩm cũng như tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí phù hợp, tạo không khí sôi nổi, thắm tình đồng đội. Trung tá Hồ Sỹ Giao, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh cho biết, ngay từ cuối năm 2019, Phòng đã tham mưu Bộ CHQS tỉnh xây dựng kế hoạch, triển khai toàn diện các mặt công tác hậu cần năm 2020, trong đó chuẩn bị Tết Nguyên đán và đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới. Ở các đơn vị, bộ đội đều được đảm bảo tốt nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt, đặc biệt là đẩy mạnh tăng gia sản xuất để có thêm nguồn thực phẩm ngày tết, đảm bảo bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ đúng, đủ khẩu phần, định lượng quy định.

Hòa chung với không khí rộn ràng đón tết, những ngày này, các cơ quan, đơn vị trong Bộ CHQS tỉnh cũng bắt tay vào dọn dẹp vệ sinh doanh trại, trang trí làm đẹp cảnh quan. Đến Tiểu đoàn 43, Trung đoàn bộ binh 842 những ngày này, chúng tôi cảm nhận khí thế thi đua sôi nổi, cán bộ, chiến sĩ tập trung làm mọi công tác chuẩn bị cho tết đang đến rất gần. Sau nhiều tháng được cán bộ, chiến sĩ chăm sóc, từng hàng hoa giấy, hoa thược dược, lay ơn, cúc… nay đã khoe sắc tỏa hương đón tết. Khuôn viên cảnh quan xanh, sạch, đẹp càng làm cho doanh trại thêm tươi mới và đầy sức xuân.

Hơn 1 tháng qua, ngoài hoàn thành tốt các nhiệm vụ trực, sẵn sàng chiến đấu, tu sửa đơn vị để chuẩn bị đón nhận chiến sĩ mới vào huấn luyện, tiểu đoàn đã tăng cường thời gian, huy động cán bộ, chiến sĩ đẩy mạnh các hoạt động trang trí khuôn viên, làm mới hệ thống pa nô áp phích mừng Đảng, mừng xuân; trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh tạo màu sắc rực rỡ trong đơn vị; đầu tư kinh phí sửa chữa hệ thống giàn phun nước tự động ở khu vực tăng gia; tích cực làm tốt công tác dự trữ lương thực, thực phẩm đảm bảo nguồn rau xanh, thịt, cá … cho bộ đội ăn tết.

Tiểu đoàn 43, Trung đoàn BB 842 là đơn vị có 100% quân số phải trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Nguyên đán. Cũng như những năm trước, năm nay công tác bảo đảm sẵn sàng chiến đấu và các chế độ, tiêu chuẩn cho cán bộ, chiến sĩ vui xuân, đón tết được triển khai từ rất sớm. Công tác dự trữ vật chất, hậu cần cho nhiệm vụ đột xuất cũng được duy trì theo quy định. Bên cạnh đó, đơn vị sắp xếp kho tàng hợp lí, tổ chức khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm sạch, an toàn cho bộ đội đón tết bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau; duy trì tốt chế độ nhà ăn, nhà bếp bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là đang trong thời điểm giao mùa. Thiếu tá Trương Công Hoàn, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 43, Trung đoàn BB 842 cho biết: “Cách đây nhiều tháng, tiểu đoàn đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị rau xanh và thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ đón tết. Theo đó, khu tăng gia sản xuất của đơn vị tiếp tục được đầu tư nhà lồng, hệ thống tưới tự động để trồng các loại rau cải, su hào, xà lách, bắp cải, dưa leo... Đến nay, đơn vị đã chuẩn bị được hàng trăm con gà, ngan, vịt, lợn và cá để phục vụ bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ trong những ngày Tết Nguyên đán sắp đến”.

Với các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở đảo Cồn Cỏ, mặc dù ở xa đất liền nhưng không khí tết vẫn đầy khí thế vui tươi, phấn khởi. Từ Ban CHQS huyện đến tiểu đoàn và các phân đội trực thuộc đều được trang trí băng rôn, khẩu hiệu mừng Đảng, mừng xuân, hệ thống khuôn viên được quét vôi mới, vườn hoa cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng. Nhất là ở khu vực hội trường, nơi để cán bộ, chiến sĩ đón giao thừa được trang trí đẹp, trang trọng theo đúng quy định.

Trao đổi với chúng tôi về công tác chuẩn bị tết cho cán bộ, chiến sĩ, Thiếu tá Nguyễn Việt Hoài, Chính trị viên Tiểu đoàn Hỗn hợp Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: “Với đặc thù là một đơn vị trực, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng biển đảo, chúng tôi luôn quán triệt để mỗi cán bộ, chiến sĩ hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình, đặc biệt là trong những ngày trước, trong và sau tết cổ truyền của dân tộc. Năm nay, để đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ được đón tết vui tươi, đầm ấm, tiểu đoàn đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị đón tết, chú trọng dành nhiều thời gian quan tâm, chỉ đạo và kiểm tra việc bảo đảm hậu cần, duy trì bữa ăn ngày tết theo đúng quy định. Cùng với đó, triển khai cho bộ đội chỉnh trang cảnh quan đơn vị, tôn tạo, chăm sóc vườn hoa, khuôn viên, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần cho các cán bộ, chiến sĩ trong những ngày tết, để cán bộ, chiến sĩ khi ở lại trực tết, làm nhiệm vụ trên đảo cảm thấy yên tâm, phấn khởi, xác định tốt nhiệm vụ, gắn bó, xây dựng đơn vị và đón một cái tết thật sự ý nghĩa”.

Bên cạnh việc chỉnh trang doanh trại, các cơ quan, đơn vị đặc biệt chú trọng công tác hậu cần nhằm chuẩn bị cho bộ đội đón tết vui tươi, đầy đủ, an toàn. Trong những ngày tết sắp đến, mỗi cán bộ, chiến sĩ sẽ được đảm bảo đủ thịt lợn, thịt bò, rau xanh, trứng, bánh chưng theo chế độ. Ngoài ra, nhiều đơn vị đã trích từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất để đưa thêm vào bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ từ 15.000 đến 20.000 đồng/người/ngày.

Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ CHQS tỉnh và sự chuẩn bị chu đáo về vật chất, tinh thần của các đơn vị, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của cán bộ, chiến sĩ sẽ được đảm bảo đầy đủ, ấm áp tình đồng đội với tinh thần “Vui xuân mới, sẵn sàng chiến đấu cao”.

Kim Quy

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=71&modid=415&itemid=145554