Dành tâm huyết cho mô hình trồng rau trên mặt nước

Với ý tưởng tận dụng mặt nước hồ có sẵn thay thế đất; thu gom vỏ chai nhựa kết thành bè; vớt lục bình có sẵn trên mặt hồ phơi khô, ủ với các loại phân hữu cơ và rơm, rồi đắp lên bè và gieo hạt giống,… Đây là cách mà anh Nguyễn Văn Đắc, ngụ tại ấp 3, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã nghiên cứu trong nhiều năm qua để trồng rau sạch, có hàm lượng dinh dưỡng cao, an toàn, phục vụ người tiêu dùng.

Trồng rau trên mặt nước là mô hình khá lạ trong sản xuất nông nghiệp được anh Nguyễn Văn Đắc (xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) dày công nghiên cứu. Qua hơn 4 năm, đến nay, anh Đắc đã sở hữu gần 400 bè rau thủy sinh trên diện tích khoảng 3.000 m² mặt nước. Mỗi bè sử dụng khoảng 15 kg chai nhựa và 60 kg lục bình đã ủ mục.

Mỗi ngày, anh Đắc thu được khoảng 300 - 400 kg rau: bầu, bí, mướp, cà chua, khổ qua, rau thơm,rau xanh các loại…, giá bán từ 40.000 đồng/kg trở lên, tùy loại.

Theo anh Đắc, việc trồng rau trên bè nổi giúp cách ly được khoảng 80% các loại sâu, bệnh và côn trùng gây hại, bảo đảm chất lượng rau. Nhờ độ ẩm cao nên thời gian thu hoạch rau ngắn hơn trồng trên đất.

Việc tận dụng mặt nước hồ, vỏ chai nhựa và cây lục bình tạo nên mô hình phát triển kinh tế hay, hiệu quả, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và giúp nông dân sản xuất rau sạch, an toàn phục vụ người tiêu dùng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Mỹ Tho - Tăng Sắc

Nguồn Quốc Hội TV: https://quochoitv.vn/danh-tam-huyet-cho-mo-hinh-trong-rau-tren-mat-nuoc-239905.htm