Dọc đường lên các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu..., đào đang được người dân đổ đống bán ở ven đường.
Người bán không phải tiểu thương mua đi bán lại mà là những chủ vườn vừa thu hoạch mang đào đi bán. Không giống như đào Trung Quốc, đào ở vùng này chỉ to cỡ quả chanh, vỏ màu xanh và phớt hồng những chỗ rám nắng, quanh quả còn phủ một lớp lông tơ, ăn giòn, hơi chua nhưng không gắt, còn quả chín thì có mùi thơm đặc trưng và rất ngọt.
Loại quả bày bán ven đường này được rất nhiều du khách mua về dưới xuôi. Giá bán dao động 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg.
Ngoài bán đào, những "sạp" ven đường này còn tranh thủ bán các đặc sản khác của vùng núi như hoa chuối, các loại rau rừng.
Tuy nhiên, đắt hàng hơn cả vẫn là đào. Theo người dân ở Điện Biên, mùa đào tại đây thường bắt đầu từ khoảng tháng 3-4 âm lịch hàng năm.
Kim Ngân