Dâu mới 9X Hà Nội kể chuyện chuẩn bị bữa cơm hàng ngày cho gia đình chồng
Việc chuẩn bị bữa cơm hàng ngày cho gia đình chồng trước đến nay là điều không hề dễ dàng với các cô dâu mới, công việc này với nàng dâu 9x Hà Nội lại càng khó khăn hơn.
Việc chuẩn bị bữa cơm hàng ngày cho gia đình với cô dâu hiện đại là điều không hề dễ dàng. Thực tế đã chứng minh, không ít cô dâu mới đã phải "dở khóc dở cười" vì chuyện nấu nướng, chọn món ăn cho cả nhà.
Là người mới lập gia đình, chị Cao Thị Quỳnh (sinh năm 1995) ở Cầu Giấy - Hà Nội đã chia sẻ câu chuyện nội trợ gia đình khi nhà có bà nội, hai vợ chồng và một con nhỏ. Theo chị Quỳnh, tuy không phải chịu những áp lực về chi phí ăn uống hàng ngày cho gia đình nhưng chị cũng đã gặp phải nhiều khó khăn khi nội trợ gia đình trong thời gian nghỉ sinh em bé.
“Mình vừa sinh em bé nên chưa thể đi làm ngay được, do đó kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào chồng. Mỗi tháng, ông xã sẽ đưa cho mình 10 triệu để chi tiêu cho bữa ăn hàng ngày. Do vậy, việc chi tiêu cho ăn uống đối với mình không khó, mình cân đối được túi tiền và vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà”. Bà mẹ trẻ cho biết
Chị Quỳnh chia sẻ, mỗi ngày đi chợ, chị thường chi 300 - 400 nghìn tiền thức ăn cả ngày cho cả gia đình. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bà mẹ trẻ thường lựa chọn đi siêu thị thay vì đi chợ để mua những thực phẩm tươi ngon và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như thế sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình hơn. Các thực phẩm được chị lựa chọn mua hàng ngày như tôm, cá, thịt gà, thịt bò, các loại rau củ,… để đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà.
May mắn là cả mẹ và chồng đều dễ tính và không quá cầu kỳ về việc ăn uống hàng ngày cho nên việc đi chợ và chọn lựa thức ăn, nấu món gì đều không quá khó và không phải mất nhiều thời gian đối với bà mẹ 9x. Chị Quỳnh cho biết mình thường không lên thực đơn trước sẽ nấu món gì, mà thường hay ra siêu thị nhìn thấy thực phẩm gì tươi ngon thì sẽ mua ngay lập tức và chế biến món ăn một cách linh hoạt.
Bà mẹ trẻ cũng nói thêm: "Tiêu chí khi đi chợ và chọn lựa thực phẩm của mình là thường thiên về chất lượng hơn là số lượng, không cần ăn quá nhiều mà chỉ cần ăn vừa đủ và tập trung vào những thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt tăng nhiều rau xanh và củ quả sạch".
Tuy nhiên, để thuần thục mọi việc, hiểu được sở thích trong ăn uống của từng người trong gia đình, đặc biệt là mẹ chồng chị cũng đã gặp không ít khó khăn.
“Thời gian đầu khi mới lấy chồng, tập làm công việc nội trợ còn hơi bỡ ngỡ tuy nhiên khi làm quen dần với việc thu chi và chi tiêu cho bữa ăn hàng ngày hoàn toàn không khó đối với mình", bà mẹ 9x cho hay.
Cũng giống như chị Quỳnh, chị Hồ Nguyên Nhung (sinh năm 1995) ở Hà Tĩnh kết hôn gần được 2 năm, vợ chồng chị sống chung với bố mẹ chồng.
Gia đình chị Nhung gồm có 5 người, bố mẹ chồng và ông xã và một con nhỏ. Bà mẹ 9x cho biết, trung bình một ngày chị phải tiêu cho bữa ăn hàng ngày của gia đình mình là 300 nghìn đồng cho 4 người ăn, như vậy cứ trung bình một tháng sẽ tiêu 9 triệu cho việc ăn uống mỗi ngày của gia đình.
Tuy nhiên, khác với chị Quỳnh, chị Nguyên Nhung lại gặp nhiều khó khăn trong việc bếp núc khi mới về nhà chồng.
“Khi mình mới làm dâu, việc chi tiêu bếp núc quả thật không quen và hơi khó với mình. Tuy nhiên, sau khi học hỏi được kinh nghiệm của mẹ và những người nội trợ đi trước mình đã biết cân đối chi tiêu hơn, việc đi chợ nấu ăn trở nên dễ dàng hơn nhiều. Với mức tiền 300 nghìn đồng/ngày cho việc ăn uống của 4 thành viên trong nhà là không quá nhiều, tuy nhiên mình vẫn đảm bảo được rằng cả nhà luôn được ăn ngon, và đầy đủ chất dinh dưỡng”.
Cũng là người vừa mới lập gia đình, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nội trợ tuy nhiên bà mẹ trẻ cũng rất khéo léo và luôn biết cách lựa chọn thực phẩm và nấu nướng số lượng vừa đủ cho từng bữa ăn, đảm bảo rằng thức ăn bữa nào sẽ hết trong bữa đấy, không để thừa lại đồ ăn, như thế sẽ rất lãng phí thức ăn.
Bữa ăn của gia đình chị luôn đảm bảo đầy đủ mâm cơm thuần việt “cơm, canh, cá” với các nhóm dưỡng chất tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, đặc biệt mình thường tăng cường chế độ dinh dưỡng cho cả nhà thêm nhiều hơn các loại hoa quả và rau sạch để vừa tốt cho sức khỏe lại không gây sức ép lên các cơ quan quan trọng như gan, thận,...
Ngoài ra, cậu con trai 7 tháng tuổi của chị Nhung đang đến tuổi ăn dặm, do vậy mỗi lần đi chợ chị thường phải lưu ý thêm khẩu phần ăn của con nhỏ, giao động từ 30 - 50 nghìn đồng/bữa ăn. Chị lựa chọn những thực phẩm tươi sạch như thịt gà, thịt bò, cá hồi, tôm, cua, cùng các loại rau,… để nấu ăn dặm theo kiểu truyền thống cho con trai.
Mâm cơm gia đình chính là sợi dây kết nối tình cảm gia đình vì thế với người Việt dù bận rộn đến mấy các gia đình cũng đều duy trì bữa ăn hàng ngày cùng nhau. Việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày với nhiều cô dâu mới có thể là những áp lực nhất định nhưng sẽ là niềm vui hàng ngày nếu họ biết cân bằng và hiểu được sở thích ăn uống của gia đình.