Đề xuất xây dựng luật riêng về dinh dưỡng học đường

Từ kinh nghiệm quốc tế cũng như thực tế triển khai mô hình điểm Bữa ăn học đường tại Việt Nam, cần xây dựng luật riêng về dinh dưỡng học đường để cải thiện tầm vóc, trí tuệ Việt.

Đây là đề xuất được Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á nêu tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp lớn về giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước, diễn ra sáng 21.9.

Xây dựng luật riêng mang tính chiến lược

Bà Thái Hương cho biết, những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân.

Năm 2013, TH là đơn vị tiên phong trong Chương trình Quốc gia Sữa học đường, đi đầu trong việc xây dựng mô hình kết hợp với nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm. “Sữa tươi tiệt trùng sữa học đường TH true MILK” là sản phẩm đầu tiên được Bộ Y tế xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em, là cơ sở thực tiễn để ban hành tiêu chuẩn Sữa học đường trong Đề án Sữa học đường Quốc gia, bằng Quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp đó, năm 2019, Tập đoàn TH đã đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các chuyên gia độc lập, tham khảo kinh nghiệm thực tiễn của các nước phát triển trên thế giới (Nhật Bản) để thực hiện “Mô hình điểm bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên”. Mô hình điểm được triển khai thí điểm trong năm học 2020 - 2021 tại 10 trường thuộc 10 tỉnh thành, đại diện cho 5 vùng sinh thái lớn trên cả nước.

 Mô hình điểm Bữa ăn học đường đã mang lại nhiều kết quả thiết thực trong cải thiện dinh dưỡng cho trẻ.

Mô hình điểm Bữa ăn học đường đã mang lại nhiều kết quả thiết thực trong cải thiện dinh dưỡng cho trẻ.

Trong mô hình điểm, bữa ăn học đường được tiếp cận theo hướng sử dụng thực phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, dựa trên lợi thế về nông nghiệp của vùng miền, sữa tươi nguyên chất được đưa vào cấu phần bữa ăn một cách khoa học. Những can thiệp này nhằm có lợi nhất cho sức khỏe học sinh, đồng thời cũng có lợi cho bà con nông dân do sử dụng các thực phẩm tự nhiên dựa trên lợi thế về nông nghiệp vùng miền.

Dù đã có những cải thiện về dinh dưỡng, song bà Thái Hương cho biết, Việt Nam vẫn đang nằm trong nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ có chiều cao trung bình còn thấp, đứng thứ 15 từ dưới lên trong số 201 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 86% chiều cao và thể chất của một đời người phát triển khi đến 12 tuổi. Như vậy, việc đầu tư về thể lực và trí lực cho lứa tuổi vàng này là vô cùng quan trọng để không bỏ lỡ cơ hội phát triển quý giá trong vòng đời.

Dẫn kinh nghiệm của Nhật Bản, bà Thái Hương cho biết, từ năm 1954, nước này đã có Luật dinh dưỡng học đường, quy định các tiêu chuẩn dinh dưỡng và quản lý an toàn thực phẩm cho bữa ăn học đường. Nhờ đó, tầm vóc của người Nhật đã được cải thiện đáng kể.

Từ đó, Lãnh đạo Tập đoàn TH đề xuất, việc xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường là rất cần thiết để góp phần cải thiện sức khỏe, tầm vóc người Việt. Từ kinh nghiệm của Nhật Bản, việc xây dựng luật này sẽ mang tính chiến lược và dài hạn.

Có chính sách hợp lý để doanh nghiệp liên kết với nông dân

Cũng theo bà Thái Hương, kể từ năm 2008 đến nay, ngành sữa Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc và thay đổi về bản chất. Từ chỗ toàn thị trường có tới 92% là sữa bột nhập ngoại về pha lại (sữa hoàn nguyên), chỉ có 8% là sữa tươi, mức tiêu thụ sữa bình quân chỉ đạt 8 - 12 lít/người/năm; đến nay, tỷ lệ sữa nước chế biến từ sữa tươi đã tăng đến hơn 50%, trong đó Tập đoàn TH đang dẫn đầu khi chiếm 45% thị phần, mức tiêu thụ sữa đã nâng lên 25 lít/người/năm. Dù vậy, kết quả này vẫn cách rất xa so với thế giới. Theo đó, quốc gia cao nhất đạt khoảng 348 lít/người/năm.

Đóng góp một phần quan trọng vào kết quả đó có nỗ lực của Tập đoàn TH, với việc triển khai Tổ hợp dự án chăn nuôi chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp ứng dụng công nghệ cao TH tại Nghệ An. Năm 2020, tổ hợp này đã được chứng nhận là lớn nhất thế giới, với quy mô tiệm cận 70.000 con bò sữa.

Tập đoàn TH đã từng bước đưa người nông dân tham gia vào mắt xích trong chuỗi sản xuất - hàng hóa theo chuẩn quốc tế, đưa họ trở thành các công nhân nông nghiệp công nghệ cao, xóa đói giảm nghèo bền vững, tiến tới làm giàu.

Bà Thái Hương đề nghị, Chính phủ có cơ chế chính sách khuyến khích đại công nghiệp, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại kết hợp với khoa học quản trị, từ đó mới tạo ra được chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, năng suất lao động cao, dẫn đến chi phí giá thành hợp lý nhất.

Cần thu hút tầng lớp doanh nhân đủ tâm - trí - lực thông qua việc có cơ chế chính sách hợp lý, doanh nghiệp tiếp tục đưa người nông dân thành một mắt xích trong chuỗi giá trị của mình, giống như Tập đoàn TH đã làm với người nông dân tại Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Nghĩa Đàn, Nghệ An, lãnh đạo Tập đoàn TH chia sẻ.

Bài và ảnh: Thiên An

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/de-xuat-xay-dung-luat-rieng-ve-dinh-duong-hoc-duong-post391022.html