Dịch COVID-19 xâm nhập vào 173 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM
Lãnh đạo CDC TP.HCM cho biết, trong 24 giờ qua thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới trong khu công nghiệp và hiện dịch xâm nhập vào 173 doanh nghiệp trên địa bàn.
Tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về dịch COVID-19 tại TP.HCM diễn ra chiều 19/7, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết trong 24 giờ qua, ngành y tế ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 mới trong khu chế xuất, khu công nghiệp gồm Linh Trung 1, Tân Bình, Vĩnh Lộc, và Lê Minh Xuân.
Lý giải cụ thể, ông Tâm cho biết do tính chất đặc thù của khu công nghiệp, khi có ca mắc thường lây lan rất nhanh, từ một ca có thể phát hiện cả trăm ca sau đó. TP.HCM hiện có 277 doanh nghiệp đang thực hiện tự cách ly, tự sản xuất. Trong 2.100 doanh nghiệp tại thành phố, cơ quan chức năng ghi nhận 173 công ty có ca dương tính với SARS-CoV-2.
Theo ông Tâm, từ 6h ngày 18/7 đến 6h ngày 19/7, TP.HCM ghi nhận 3.139 ca mắc mới. Ông Tâm nói đây là số liệu được ghi nhận và báo cáo Bộ Y tế xác minh và công bố, nên có độ chênh nhất định.
Cơ cấu ca nhiễm mới gồm 90% trong khu cách ly, khu phong tỏa được phát hiện sau ngày thứ nhất; được xác định là chuyển từ F1 thành F0, chưa có cơ sở để xác định là lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
Về cách ly F1 tại nhà, ông Tâm thông tin có 2.140 F1 đang cách ly tại nhà tại 8 quận. Ngoài ra, lãnh đạo CDC TP.HCM cho biết 7 địa bàn khác đã triển khai nhưng chưa có số liệu báo cáo cụ thể, còn 7 quận chưa triển khai.
Về các ổ dịch, ông Tâm cho biết TP.HCM có 32 ổ dịch đang diễn tiến, 45 ổ dịch đã ổn định. Địa phương đã cách ly tại nhà 2.140 trường hợp F1.
Liên quan đến phương án vừa cách ly COVID-19 vừa sản xuất, ông Tâm cho hay đến ngày 19/7 có 277 doanh nghiệp đang thực hiện sản xuất an toàn theo phương án của UBND TP.HCM.
Doanh nghiệp có thể triển khai theo phương án 3 tại chỗ (ăn uống tại chỗ, sinh hoạt tại chỗ và sản xuất tại chỗ) hoặc "1 cung đường 2 điểm đến".