Điều gì xảy ra khi ăn su hào thường xuyên?

Hàng ngày chúng ta vẫn thường ăn su hào nhưng ít ai để ý đến công dụng của món ăn này đối với sức khỏe.

Su hào rất giàu dinh dưỡng, chứa rất nhiều chất xơ, selen, axít folic, vitamin C, kali, magiê, đồng,… loại củ này còn được mệnh danh là “thần dược” mùa đông. Do đó, nếu bạn thường xuyên ăn su hào vào mùa đông sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe.

Giảm cân

Ăn su hào thường xuyên có thể giúp bạn giữ gìn vóc dáng thon gọn (Ảnh minh họa)

Ăn su hào thường xuyên có thể giúp bạn giữ gìn vóc dáng thon gọn (Ảnh minh họa)

Su hào là một thực phẩm lý tưởng dành cho những người ăn kiêng, trong 100g su hào có đến 91g nước và 3,6g chất xơ, đây là loại rau củ rất giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa ít calo. Bên cạnh đó, su hào còn chứa hợp chất gây ức chế sự chuyển hóa của đường và các carbohydrates khác thành chất béo, có tác dụng tốt đối với việc giảm cân.

Điều hòa huyết áp

Lượng kali dồi dào có trong su hào đóng vai trò như một chất giãn mạch, làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch bằng cách làm giảm sự căng thẳng của mạch máu và động mạch. Ăn su hào mỗi ngày có thể giúp làm tăng tuần hoàn, cung cấp oxy cho các vùng trọng điểm, nhờ đó làm giảm các rủi ro về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hiệu quả hơn.

Phòng ngừa cảm cúm

Thời tiết lạnh của mùa đông khiến chúng ta rất dễ bị cảm cúm, ho và viêm họng. Trong su hào có chứa đa số vitamin C, do đó nếu ăn su hào thường xuyên lượng vitamin C trong loại củ này sẽ có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa các bệnh cảm cúm, ho, mệt mỏi… Không những vậy, vitamin C còn giúp ngăn ngừa lão hóa, mang đến cho bạn làn da tươi trẻ hơn mỗi ngày.

Ngăn ngừa ung thư

Các hóa chất thực vật có trong su hào giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả (Ảnh minh họa)

Các hóa chất thực vật có trong su hào giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả (Ảnh minh họa)

Su hào là thực phẩm chứa rất nhiều hóa chất thực vật có lợi như: glucosinolates, sulforaphane, indole-3-carbinol và asisothiocyanates. Đây là những chất kháng oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư hiệu quả, nhất là ung thư nhũ hoa, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn hãy thường xuyên ăn su hào. Lượng chất xơ dồi dào có trong loại củ này làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt bằng cách duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Nó cũng có chức năng quan trọng trong việc duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng, giảm nguy cơ mắc các bệnh táo bón, trĩ,… hiệu quả hơn.

Tăng cường thị lực

Thường xuyên ăn su hào có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt (Ảnh minh họa)

Thường xuyên ăn su hào có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt (Ảnh minh họa)

Củ su hào rất giàu chất carotenes, nhất là beta-carotene vốn là một hợp chất chống oxy hóa đặc biệt là ở mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình đục thủy tinh thể. Ăn su hào thường xuyên có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe thị lực và bảo vệ mắt khỏe mạnh hơn.

Tốt cho xương, thần kinh và cơ

Su hào là một trong những thực phẩm rất tốt cho xương khớp bởi lượng mangan cao, sắt, canxi trong nó rất cao, giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Bên cạnh đó, lượng kali có trong su hào tốt cho chức năng thần kinh và cơ, bởi khi các bộ phân cơ thể nhận đầy đủ lượng kali sẽ làm cho chúng ta xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.

Xem thêm: Tác dụng thần kỳ của rau mồng tơi

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/dieu-gi-xay-ra-khi-an-su-hao-thuong-xuyen-d150654.html