Dồi dào nguồn cung rau, củ, quả phục vụ Tết Nguyên đán

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thời điểm này, các đơn vị, hộ sản xuất rau, củ, quả khắp nơi trên địa bàn tỉnh đang tất bật xuống giống, tích cực chăm sóc rau màu để phục vụ thị trường sau thời gian trầm lắng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19.

HTX Rau an toàn Trung Nha, xã Hồng Phương (Yên Lạc) chỉ duy trì sản xuất 50% trên tổng diện tích canh tác 4ha để cung ứng ra thị trường

HTX Rau an toàn Trung Nha, xã Hồng Phương (Yên Lạc) chỉ duy trì sản xuất 50% trên tổng diện tích canh tác 4ha để cung ứng ra thị trường

Là nơi chung chuyển, cung cấp nông sản lớn của các tỉnh phía Bắc, sau 15 ngày thực hiện phong tỏa để triển khai công tác khoanh vùng, dập dịch Covid-19, ngày 4/12/2021, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) bắt đầu trở lại trạng thái bình thường. Hiện nay, các hộ sản xuất rau, củ, quả trên địa bàn đã bắt đầu xuống giống, chuẩn bị phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Phong, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nông dân giúp nhau phát triển kinh tế thị trấn Thổ Tang cho biết: “Trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội, gần 35 ha rau màu của hơn 70 hộ tham gia CLB phải bỏ do không được chăm sóc thường xuyên và không có thị trường tiêu thụ, do các chợ đầu mối phải tạm ngừng hoạt động.

Để bù lại những ngày giãn cách, các hộ đang tích cực xuống giống, chăm sóc rau màu, tập trung vào các loại nông sản có sức tiêu thụ mạnh vào dịp Tết như rau cải các loại, súp lơ, cà chua, su hào...

Rất may, trong mấy ngày vừa qua, thời tiết thuận lợi, công tác gieo trồng của bà con được suôn sẻ, dự kiến thời gian tới, sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 200 tấn rau, củ, quả các loại phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2022”.

Mặc dù ký được hợp đồng tiêu thụ nông sản với nhiều bếp ăn tập thể, chuỗi cửa hàng, siêu thị lớn như BigC, Copmart, MM Mega Market..., song trước đợt bùng phát dịch Covid - 19 lần thứ 4, sản lượng tiêu thụ nông sản của Công ty TNHH Sản xuất và Phân phối nông sản sạch OFP, xã Liên Châu (Yên Lạc) vẫn bị giảm tới gần 50%.

Anh Phạm Văn Dũng, quản lý bộ phận sản xuất của công ty cho biết: “Hằng năm, tháng trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm lượng nông sản tiêu thụ tăng từ 1,5 – 2 lần so với bình thường. Đây là cơ hội để công ty đẩy mạnh, phục hồi sản xuất.

Hiện nay, công ty đang chuyên canh các loại rau ăn lá trên tổng diện tích 3,5 ha với hình thức gối vụ, sản xuất trên dây chuyền bán tự động, trung bình từ 60 – 70 ngày là có thể thu hoạch. Trong 2 tháng giáp Tết Nguyên đán, công ty dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 5 tạ rau an toàn/ngày”.

Cũng chịu ảnh hưởng do một số bếp ăn công nghiệp phải ngưng hoạt động để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, trong tháng 11 vừa qua, HTX Rau an toàn Trung Nha, xã Hồng Phương (Yên Lạc) chỉ duy trì sản xuất 50% trên tổng diện tích canh tác 4 ha.

Anh Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX cho biết: “Từ tháng 4/2021 đến nay, nhiều đơn vị hợp đồng thu mua nông sản với HTX hoạt động không ổn định do phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, dẫn đến nông sản sản xuất ra không có nơi tiêu thụ.

Hơn nữa, huyện Yên Lạc lại là một trong những tâm dịch của tỉnh, khiến việc vận chuyển, lưu thông nông sản bị chậm tiến độ. Không giống các loại hàng hóa khác, thời gian bảo quản đối với các loại rau, củ, quả có hạn, nên HTX chỉ có thể sản xuất cầm chừng.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, thời điểm hiện tại, HTX đã lên kế hoạch khôi phục 100% diện tích canh tác, tập trung gieo trồng, chăm bón các loại rau, củ ngắn ngày như: Bắp cải, su hào, cải xanh... để cung ứng ra thị trường. Dự kiến thời gian tới sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 250 – 300 tấn rau, củ chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP/tháng”.

Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng hơn 1.600 ha sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, trong đó có gần 1.000 ha rau an toàn được cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và 600 ha rau an toàn được cấp Chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Trung bình mỗi năm, sản lượng rau an toàn được chứng nhận trên địa bàn tỉnh xuất ra thị trường khoảng 40.000 tấn (25% tổng sản lượng rau toàn tỉnh).

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán được dự báo nhu cầu tiêu thụ nông sản, thực phẩm của người dân sẽ tăng mạnh.

Bên cạnh đó, với chủ trương ứng phó dịch bệnh thích ứng với tình hình mới của Chính phủ, mọi hoạt động trở lại trạng thái bình thường sẽ là cơ hội để các tập thể, cá nhân đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Hoàng Sơn

Nguồn Vĩnh Phúc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/71587/doi-dao-nguon-cung-rau-cu-qua-phuc-vu-tet-nguyen-dan.html